Bánh răng là gì ? Các loại bánh răng và ứng dụng của chúng

Bánh răng là phần không thể thiếu trong hệ thống hoạt động của một chiếc xe hay một máy móc công nghiệp. Bánh răng là một phần trong hệ thống truyền động của các máy móc cơ khí, nó có hình dạng là một hình tròn với cấu tạo có các răng ra răng liên tiếp nhau. Trong bài viết này, hãy cùng IPF Việt Nam tìm hiểu về bánh răng và những ứng dụng của chúng nhé ! 

Khái niệm bánh răng

Bánh răng là một thiết bị động cơ có dạng xoay vòng. Chúng được sử dụng để chuyển động quay từ trục này sang trục khác và được gắn kết với nhau bằng các răng.

Khái niệm bánh răng

Mỗi bánh răng đều có hai thông số quan trọng: bán kính và số răng, mà cùng với đế, trục hoặc các bộ phận khác để kết nối bánh răng với các hệ thống khác nhau. Bánh răng có thể được sử dụng để tạo ra một số loại động cơ khác nhau hoặc để truyền động quay của một hệ thống động cơ đến bộ phận khác.

Kết cấu của bánh răng là gì ?  

Kết cấu của bánh răng được thiết kế để phù hợp với các loại máy móc khác nhau. Khi thiết kế, phải tuân theo các quy tắc về đường kính ngoài của bánh răng. 

Kết cấu của bánh răng là gì ?  

+ Với các bánh răng dạng khối, đường kính ngoài tối đa là 150mm. 

+ Các bánh răng dạng khoét lõm có đường kính ngoài tối đa là 600mm. 

+ Trong trường hợp bánh răng có đường kính ngoài dưới 600mm, thì bánh răng còn được thiết kế bằng thép và kết nối với Moayer.

Các loại bánh răng phổ biến và ứng dụng của chúng

Bánh răng là một trong những sản phẩm cơ khí thông dụng và được chia thành nhiều loại tùy vào đặc điểm của từng loại cũng như công dụng của từng loại. Hiện nay, có 7 loại bánh răng phổ biến bao gồm bánh răng trụ thẳng, bánh răng xoắn, bánh răng côn, bánh răng trong, bánh răng thanh răng, bánh răng chữ V và bánh răng lực vít.

Các loại bánh răng phổ biến và ứng dụng của chúng

Bánh răng hình trụ thẳng

Đây là loại bánh răng có đơn giản và phổ biến nhất. Loại bánh răng này được cấu tạo từ một hình trụ hoặc các đĩa và răng hướng xuyên qua tâm với bề mặt răng song song với trục lắp. 

Bánh răng xoắn chéo

Loại bánh răng có mặt cắt răng hình chéo giúp các răng ăn khớp với nhau dần dần từ đó hoạt động êm và trơn tru hơn. 

Bánh răng côn 

Bánh răng côn có bề mặt là hình tròn các bánh răng được cắt dọc theo bề mặt của hình nón đó. Điểm đặc biệt của loại bánh răng này là sử dụng truyền động của 2 trục thẳng góc hoặc 2 trục lệch nhau của 1 góc. Bánh răng côn thường được chia thành 2 loại: răng thẳng hoặc răng dạng xoắn. 

Bánh răng dạng trong 

Bánh răng dạng trọng thường được ứng dụng trong các bộ truyền tải có trọng lượng lớn hoặc các động cơ có momen dạng xoắn như máy bơm bánh răng ăn khớp trong hoặc các hộp số hành trình,...

Loại bánh răng này yêu cầu tỉ số truyền lớn với khoảng cách tâm giữa các bánh răng nhỏ. Sự bố trí của các bánh răng ăn khớp sẽ làm tăng khả năng chịu tải của các bộ truyền. 

Bánh răng có thanh răng 

Loại bánh răng này được sử dụng để chuyển các chuyển động quay thành dạng thẳng. Trong đó  các thanh răng có chiều dài vô hạn và bánh răng trụ có hình trụ thẳng.

Thanh răng của loại này có thể sử dụng loại răng thẳng hoặc răng nghiêng tùy vào loại trụ. 

Bánh răng chữ V 

Gear chữ V hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến vì có những tính năng như bền bỉ với thời gian, chịu nhiệt cao, không ăn mòn, . .. 

Trong bánh răng chữ V có 2 bánh răng xoắn gắn liền với nhau, một nửa có chiều xoắn ngang còn nửa khác có chiều xoắn ngược lại. Loại bánh răng này ăn khớp cực êm và có thể triệt tiêu các lực ngoài trục dọc tác dụng đến trục.

Bánh răng trục vít  

Đây là hệ truyền động giữa hai trục vuông góc và đòi hỏi tỉ số truyền cao. Trục vít cần có một hoặc nhiều đầu mối ren. Trục vít hai đầu mối sẽ quay nhanh hơn hai lần trục vít một đầu mối có cùng ma sát. 

Trục vít thông thường được làm bởi vật liệu cứng nhằm giảm ma sát. Trong khi bánh vít thường làm bởi chất liệu mềm. 

Xem thêm: Sản phẩm cơ khí và những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm cơ khí 

Trên đây là các loại bánh răng và ứng dụng của chúng, hy vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp trong chọn mua và lắp đặt bánh răng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm cơ khí hay các sản phẩm bổ trợ công nghiệp khác hãy liên hệ với IPF Việt Nam nhé ! 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Hotline: 0973.567.489

Gmail: sales.ipfvietnam@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: