Bảo trì nhà máy - công việc không thể thiếu trong các phân xưởng

Hiện nay hình thức bảo dưỡng công nghiệp, bảo trì nhà máy ngăn ngừa được áp dụng phổ biến nhất các nhà máy công nghiệp thuộc lĩnh vực dầu khí, điện và hoá chất. Bảo trì ngăn ngừa kinh tế và hiệu quả hơn nhiều so với các công tác bảo dưỡng khác và cải thiện được hiệu quả sản xuất rất lớn. Chính vì vậy, dịch vụ bảo trì nhà máy sẽ giúp nhà máy duy trì hiệu quả sản xuất, phát hiện nhanh chóng và khắc phục kịp thời những lỗi phát sinh và những lỗi sắp xảy ra.

Tại sao phải bảo trì nhà máy ?

- Bảo trì nhà máy sẽ giúp nhà máy hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ động cơ, tránh các hư hỏng đột xuất.

- Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiên liệu, chi phí vận hành, tuổi thọ sử dụng của máy phát điện khi bảo trì máy phát điện thường xuyên. Vì khi máy phát điện hoạt động ổn định thì bạn sẽ không cần tốn quá nhiều nhiên liệu, hệ thống lọc dầu và thông gió cũng sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với khi máy phát điện bị hư hỏng.

- Xác định được thời gian thay thế phòng ngừa tối ưu các thiết bị quan trọng

- Giảm thiểu mức độ hao mòn, hư hỏng và thất thoát, nâng cao tuổi thọ, giá trị sử dụng của các loại trang thiết bị, máy móc.

Phân chia công việc bảo trì nhà máy theo thời gian thực hiện như sau:

- Bảo dưỡng hàng ngày (thực hiện khi thiết bị đang hoạt động)

- Bảo dưỡng theo định kỳ shutdown (thực hiện sau thời gian dài thiết bị hoạt động)

- Bảo dưỡng sau khi shutdown khẩn cấp (thực hiện khẩn cấp trong thời gian ngắn nhất có thể)

Những mục tiêu của bảo trì máy móc

- Xây dựng một chương trình bảo trì tổng thể cho mọi hoạt động của doanh nghiệp (vận chuyển, mua bán, kỹ thuật, R&D, sản xuất, QA&QC, kiểm soát chất lượng, đóng gói, dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, lắp đặt vận hành…)

- Thu thập dữ liệu vận hành theo thời gian thực để xây dựng đồ thị đánh giá tỷ lệ hư hỏng và dự đoán tuổi thọ thiết bị.

Bảo trì nhà máy

- Xem xét mọi khía cạnh: thiết kế kỹ thuật, vật liệu, linh phụ kiện, chế tạo, kiểm soát chất lượng, thử nghiệm, điều kiện vận hành, năng suất, thời gian sử dụng để thiết kế và chế tạo thiết bị đúng và phù hợp từ đầu.

- Đảm bảo nhân viên vận hành và kỹ thuật viên bảo trì được đào tạo đầy đủ chuyên môn cần thiết và có đủ kinh nghiệm để thực hiện các công việc được giao có liên quan đến máy móc thiết bị.

- Xác định độ tin cậy, chi phí của các vật tư phụ tùng bảo trì nhằm có chiến lược tồn kho hiệu quả, giảm chi phí tồn khi

Các phương pháp bảo trì nhà máy

- Bảo trì phục hồi: Nếu doanh nghiệp áp dụng cách bảo trì này, hoạt động bảo trì không được thực hiện cho đến khi xảy ra sự hư hỏng. Đây được coi là một cách thức khả thi trong trường hợp lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, cách bảo trì này thường xuyên gây ra thiệt hại nặng nề cho thiết bị, con người và môi trường. Hơn nữa, việc cạnh tranh gay gắt và mức lợi nhuận nhỏ đã buộc những nhà quản lý bảo trì phải ứng dụng các phương pháp bảo trì hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

- Bảo trì cơ hội: Là cách bảo trì công nghiệp thực hiện lúc máy móc thiết bị không hoạt động hoặc bảo dưỡng sữa chữa ngoài ca sản xuất. Bảo dưỡng cơ hội thường vận dụng nhiều trong những nhà máy làm việc không liên tục hoặc không hết phần lớn thời gian (thường các nhà máy sản xuất làm việc 2 ca). Hoạt động bảo trì được thực hiện cùng một thời gian nhằm thay thế hay kiểm tra các thành phần khác nhau trên cùng một máy hoặc nhà máy. Cách bảo trì này đòi hỏi phải có sự kết hợp và hỗ trợ bộ phận sản xuất để có thể giảm tổng chi phí bảo trì và ngưng trệ sản xuất.

- Bảo trì phòng ngừa: Bảo trì phòng ngừa hay bảo trì ngăn ngừa là bất kỳ một hành động nào được thực hiện để kéo dài tuổi thọ của máy móc trang bị, giảm thiểu các hư hỏng đáng tiếc trước thời hạn. Phương pháp này dựa trên đặc điểm độ tin cậy các thành phần của thiết bị. Dữ liệu có thể sử dụng để phân tích nguyên nhân hư hỏng của những thành phần máy và cho phép những kỹ sư bảo trì xác định 1 chương trình bảo dưỡng định kỳ cho nó.

- Bảo trì dự báo: Phương pháp bảo trì công nghiệp này không giống như chính sách bảo trì dựa trên tình trạng. Bảo trì dự báo thu thập những dữ liệu, thông số quan trọng cần được kiểm soát để phân tích nhằm tìm ra 1 khuynh hướng thay đổi có thể. Điều này khiến cho nó có thể dự báo khi lượng trị giá kiểm soát đạt hoặc vượt quá trị giá ngưỡng.

- Bảo trì dựa trên tình trạng: Là bảo trì dựa trên cơ sở kiểm tra giám sát trạng thái máy móc thiết bị. Quyết định bảo trì được thực hiện tùy thuộc vào dữ liệu đo được từ 1 hệ thống cảm biến. Hiện nay, có 1 số kỹ thuật giám sát như: giám sát rung động, phân tích chất bôi trơn và kiểm tra siêu thanh.

Với những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn thi công các công trình quan trọng của nhiều dự án phát triển đô thị, khu công nghiệp, công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ và hộ trợ trong việc cung cấp các thiết bị phụ trợ cho công nghiệp. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: