Bốn dự án chuyển đổi số ở Việt Nam được tài trợ 1,4 triệu AUD

Bốn dự án chuyển đổi số ở Việt Nam được tài trợ 1,4 triệu AUD

Kinh phí được Australia tài trợ để ứng dụng công nghệ tiên tiến vào chăm sóc sức khỏe, cải thiện năng suất cây trồng, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường.

Bốn dự án được tài trợ trong khuôn khổ chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là các dự án được lựa chọn từ gần 70 đề xuất trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề "Tăng cường Chuyển đổi số".

Các nhóm nhận chứng nhận tài trợ. Ảnh: A4I

Thứ trưởng Bùi Thế Duy (ngoài cùng bên trái) và bà Robyn Mudie ký chứng nhận tài trợ cho các nhóm. Ảnh: A4I

Trong số này, dự án ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa được thực hiện bởi Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai với ngân sách 387.245 AUD. Sáng kiến này dựa trên việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để cải thiện hiệu quả việc hỗ trợ từ xa giữa các chuyên gia y tế tuyến trung ương với các nhân viên y tế ít kinh nghiệm hơn ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Khi áp dụng công nghệ, các ca bệnh phức tạp và khẩn cấp sẽ được hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Dự án thứ hai ứng dụng công nghệ Mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường. Dự án sẽ phát triển hệ thống sử dụng vật thể bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT) để giúp người nông dân ở Thanh Hóa theo dõi liên tục hàm lượng dinh dưỡng và tình trạng sâu bệnh trên cánh đồng mía, từ đó nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Công ty công nghệ VIGREEN với ngân sách 300.000 AUD.

Dự án thứ ba ứng dụng AI và IoT trong tìm kiếm cứu nạn, gồm các thiết bị bay không người lái (UAV), trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thám. Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự) với ngân sách 440.000 AUD.

Dự án thứ 4 trong đợt tài trợ lần này ứng dụng công nghệ AI trong quản lý môi trường hệ sinh thái. Dự án sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, học máy, Internet vạn vật (IoT), công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học để hỗ trợ công tác quản lý môi trường tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TP HCM với ngân sách 250.000 AUD.

Theo bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, các sáng kiến được lựa chọn và hỗ trợ nhằm giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ như AI hay IoT trở nên vô cùng quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực y tế, ứng phó với thiên tai, phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên - ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực này sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đánh giá cao các dự án được tài trợ bởi tính thực tiễn cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại. "Chúng tôi trông đợi các công nghệ tiên tiến này của Australia được đưa vào áp dụng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam", ông Duy nói.

Chương trình Aus4Innovation đã triển khai hai đợt tài trợ trong năm 2019 và 2020 với 8 dự án công nghệ cao được lựa chọn.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: