Các loại khí thải lò hơi và phương pháp xử lý khí thải cho lò hơi

Công nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao hơn nữa qua trình tăng trưởng của kinh tế. Trong đó, lò hơi được đưa vào ứng dụng ngày càng nhiều để công nghiệp, quá trình sản xuất đem tới hiệu quả cao nhất. Từ thực trạng đó, tình trạng khí thải lò hơi xuất hiện ngày càng nhiều. Tùy thuộc vào nguyên liệu sử dụng cho lò hơi mà khí thải cũng có những khác biệt. Ảnh hưởng tới môi trường, tới sức khỏe của con người là những nguy hại đáng kể. Chính vì thế, hôm nay hãy cùng Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam tìm hiểu để xác định các loại khí thải và cách xử lý khí thải lò hơi chuẩn xác để ứng dụng hiệu quả.

Tìm hiểu về các loại khí thải lò hơi hiện nay

Có nhiều thông tin liên quan tới lò hơi mà chúng ta cần quan tâm tìm hiểu, đồng thời nắm bắt rõ ràng và chi tiết. Trong đó, tìm hiểu về các loại khí thải lò hơi là thông tin hữu ích cần nắm bắt. Từ những kiến thức cần thiết đó việc xác định nên xử lý như thế nào thích hợp sẽ chuẩn xác và thích hợp hơn rất nhiều. Đó là cách giảm thiểu tới mức tối đa tác động của khí thải lò hơi tác động tới môi trường và cả con người.

Các loại khí thải lò hơi hiện nay

Thông thường, tại các nhà máy sản xuất khi sử dụng lò hơi thì than đá và dầu FO là những nguyên liệu chính được sử dụng làm chất đốt. Bên cạnh đó, một số ít nhà máy tin chọn than củi để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Từ nguyên liệu sử dụng khác nhau mà khí thải được thải ra môi trường cũng hoàn toàn khác biệt. Trong đó, những loại khí thải chính là:

  • Bụi
  • SO2
  • CO
  • NO
  • SO3…

Đây là những loại khí thải chính từ lò hơi công nghiệp trong hoạt động sản xuất và nó có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu, trực tiếp tới môi trường. Chính bởi vậy, làm sao để có thể xử lý hiệu quả, giảm thiểu tác động từ khí thải lò hơi là điều quan trọng cần được thực hiện, ở bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào.

Tác hại của khí thải lò hơi

Nhìn chung, những khí thải được tạo ra từ lò hơi có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, tới sức khỏe của con người. Đối với từng loại khí thải cụ thể thì tác hại của nó cũng có những khác biệt nhất định. Trong đó, những khí thải thường xuất hiện ở lò hơi mang tới nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

  • Đối với khí SO2 được biết tới có khả năng kích thích, đồng thời rất dễ hòa tan. Chính bởi vậy mà nó dễ dàng có thể phản ứng với các cơ quan hô hấp của con người cũng như động vật. Tình trạng rối loạn chuyển hóa protein hoàn toàn có thể do tác động của khí thải SO2 gây ra.
  • Khí thải CO từ lò hơi rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chính tính mạng của con người trong trường hợp chúng ta hít phải một lượng quá lớn. Giảm lượng oxy trong máu, tổn thương hệ thần kinh, hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong là điều mà chúng ta phải đối mặt khi đối diện với khí thải CO.
  • Bụi từ lò hơi có khả năng gây ra tác động tiêu cực tới cơ quan hô hấp của con người. Những bệnh như viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng,… có thể do tác động của bụi lò hơi gây ra.
  • Khí thải Nox khi ra ngoài không khí có khả năng sẽ tác động tới con người mà chúng ta không lường trước được. Khi tiếp xúc sau một thời gian nhất định trong không khí thì nồng độ NO2 có thể cao hơn gấp 15-20 phần triệu, điều này khiến phổi, tim, hay gan của con người chịu những tác động nặng nề.

Tìm hiểu về các loại khí thải lò hơi hiện nay

Các bước xử lý khí thải lò hơi tiêu chuẩn

Từ những tác động của khí thải lò hơi tới môi trường  tự nhiên, đặc biệt là với chính sức khỏe của con người thì việc có thể xử lý hiệu quả và triệt để là điều quan trọng cần được đảm bảo. Tìm hiểu, xác định được các bước xử lý khí thải lò hơi chuẩn xác, đạt chuẩn vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó đảm bảo giúp hạn chế tối đa những tác động của những loại khí thải này, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho con người.

Sử dụng túi lọc khí thải

Khi sử dụng lò hơi phục vụ cho hoạt động sản xuất góp phần nâng cao năng suất công việc đáng kể. Điều này giúp việc cải thiện lợi nhuận trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi mà việc sử dụng lò hơi có thể dẫn tới nhiều phiền toái, nhất là lượng khí thải thải ra môi trường là khá lớn thì làm sao có thể giải quyết tốt, xử lý triệt để sẽ giúp việc sản xuất hiệu quả nhưng tránh được những tác nhân gây hại không mong muốn.

Trong các công đoạn để xử lý khí thải lò hơi trong sản xuất thì bước đầu tiên chính là việc sử dụng túi lọc khí. Những khí thải độc, có hại sẽ được lọc qua thiết bị Cyclon chất lượng. Nó được biết tới với dạng giống như một túi lọc khí giúp việc lọc được khí thải và bụi được tiến hành hiệu quả. Đây được coi là bước đầu tiên giúp lọc sơ qua những khí thải, bụi có thể thải ra môi trường. Trước khi chuyển qua các công đoạn khác thì đây là bước cần được tiến hành đầu tiên.

Khi sử dụng túi lọc khí tiêu chuẩn Cyclon để lọc khí thải từ lò hơi đảm bảo giúp các quy trình sau được tiến hành thuận lợi và hiệu quả nhất. Thông qua đó, việc hạn chế tối đa những tác động của khí thải tới môi trường, tới chính con người được dễ dàng, hiệu quả như ý.

Sử dụng túi lọc khí thải

Thực hiện bước tách bụi thô

Sau khi việc sử dụng túi lọc được hoàn thành, tiến hành theo đúng tiêu chuẩn thì bước tiếp theo cần làm chính là tách bụi thô. Cách xử lý khí thải lò hơi muốn có được hiệu quả cao, đạt kết quả như ý thì tìm hiểu các bước, tuân thủ đúng quy trình là yêu cầu bắt buộc. Chỉ khi đó mới giúp việc xử lý đạt kết quả cao, đem tới khả năng bảo vệ cho môi trường tới mức tối đa, tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xuất hiện và khiến việc xử lý khí thải không có được kết quả lý tưởng nhất.

Tác hạt bụi thô là công đoạn giúp loại bỏ đi những hạt bụi mang kích thước nhỏ. Việc tách bụi thô sử dụng quạt hút ly tâm để mọi việc được tiến hành chuẩn xác, thuận lợi và hiệu quả nhất. Việc sử dụng hệ thống quạt hút ly tâm khi tác động giúp những hạt bụi thô xoáy tròn, từ đó văng ra và đập vào thành vỡ thành những hạt bùi nhỏ hơn. Những hạt bụi này tuân thủ đúng theo quán tính là rơi xuống.

Quy trình này được thực hiện đơn giản, dễ dàng nhưng vô cùng cần thiết và không thể thay thế. Loại bỏ tốt các hạt bụi sẽ giảm tác động gây hại cho môi trường, cho con người đạt kết quả tốt hơn. Đặc biệt, để quá trình này diễn ra thuận lợi thì việc sử dụng quạt ly tâm phù hợp, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới đem tới kết quả cao như mong đợi.

Từ tầm quan trọng, từ ý nghĩa của công đoạn này trong quá trình xử lý khí thải lò hơi thì tìm hiểu thông tin, có thể chủ động trong mọi tình huống là vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Chính việc thực hiện đầy đủ giúp việc xử lý sạch sẽ, tránh tác động tiêu cực từ khí thải lò hơi tới mức tối đa.

Tháp hấp thụ

Việc sử dụng phương pháp hấp thụ trong việc xử lý những khí thải lò hơi là bước thứ ba, buộc sau cùng mà chúng ta cần thực hiện. Sau khi lọc qua hai bước kể trên thì lúc này không khí, hạt bụi đã được lọc sẽ thông qua một tháp hấp thụ được trang bị và hoàn thiện đầy đủ. Trong tháp hấp thụ, việc dùng hóa chất chuyên dụng, phù hợp sẽ giúp việc lọc không khí sạch sẽ, an toàn trước khi đi theo ống khói và thoát ra bên ngoài môi trường.

Ở tháp hấp thụ thông thường sẽ có hai quá trình diễn ra. Cụ thể đó là việc các bụi, cặn được tiến hành tách và đồng thời thu hồi lại vào khu vực khó chữa bụi và cặn của nhà máy. Tại đây, bụi, cặn sẽ được lưu trữ và chờ xử lý theo định kỳ, với phương pháp thích hợp nhất. Trong khi đó, ở quá trình song song thì khí thải khi đạt tiêu chuẩn, đảm bảo độ sạch cần thiết sẽ thông qua đường ống và thoát trực tiếp ra bên ngoài.

Khi hai phương pháp, hai quá trình được tiến hành đồng thời đảm bảo giúp việc xử lý khí thải lò hơi được tiến hành hiệu quả, chuẩn xác và đem tới lợi ích lớn nhất, kết quả lý tưởng. Lúc này, loại bỏ những khí gây hại, đem tới khả năng bảo vệ cho môi trường trong lành, cho sức khỏe tốt của mỗi người trở nên dễ dàng hơn.

Với quy trình đơn giản, các bước thực hiện không quá cầu kỳ thì đây là cách xử lý khí thải lò hơi lý tưởng nên được các nhà máy, các cơ sở sản xuất tin tưởng ứng dụng. Thông qua đó, việc có thể bảo vệ cho môi trường, cho cuộc sống, cho sức khỏe của mỗi người trở nên dễ dàng hơn. Mỗi nhà máy sản xuất khi cần tới lò hơi cho công việc của mình thì trang bị phương pháp xử lý khí thải phù hợp, ứng dụng theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp những áp lực nên môi trường được giảm thiểu xuống tốt hơn rất nhiều.

Tháp hấp phụ

Hơn nữa, có đầy đủ hệ thống xử lý khí thải lò hơi là điều kiện tiêu chuẩn, tiên quyết để nhà máy đi vào hoạt động. Vậy, chọn giải pháp thích hợp với hiệu quả ứng dụng cao mới giúp việc sử dụng lò hơi an toàn, giá trị cao, lợi ích lớn như mong đợi.

Đặc biệt: bạn có thể liên hệ IPF Việt Nam để được lắp đặp sử dụng các loại lò hơi công nghiệp, lò hơi tầng sôi công nghệ ASME hỗ trợ lọc bụi và xử lý khí thải và tạo ra hơi nước công nghiệp để ứng dụng hiệu quả trong sản xuất.

IPF Việt Nam tin rằng việc tìm hiểu những thông tin về lò hơi, về khí thải lò hơi và cách xử lý các loại khí thải này là những thông tin hữu ích, cần thiết nên trang bị.Từ những kiến thức hữu ích và cần thiết đó đảm bảo giúp việc sản xuất năng suất cao, an toàn cho môi trường, duy trì sức khỏe tốt cho con người là những gì mà chúng ta có thể đảm bảo được.

 

Trên đây những chia sẻ của IPF Việt Nam về xử lý khí thải lò hơi mọi thông tin góp ý cũng như thắc mắc xin liên hệ hotline: 0975360629

Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ ngành xử lý khí thải, và nước thải. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: