Các phương pháp xử lý khí thải hiệu quả và an toàn

 

Khí thải đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối và nhận được sự quan tâm của chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng đến không khí, môi trường sống của con người cũng như các loài sinh vật khác sống trên trái đất. Vậy nên, chúng ta phải có những phương pháp xử lý khí thải hiệu quả và an toàn. Tránh gây ra thêm những hậu quả nghiêm trọng nào đó đối với môi trường.

Khí thải là gì? 

Khí thải là hỗn hợp các thành phần, vật chất được thải vào trong không khí từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp hay các phương tiện đi lại như xe ô tô, xe máy hoặc các lò đốt công nghiệp và từ chính các hoạt động thường ngày của con người.

Phương pháp xử lý khí thải hiện nay

Khí thải có chứa nhiều yếu gây hại đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật. Vậy nên, chúng ta phải xử lý khí thải và có phương pháp xử lý đúng đắn. Hiện nay, xử lý khí thải được diễn ra theo quy trình sau:

Bước 1: Thu gom các chất khí thải

Bước 2: Xử lý và loại bỏ các yếu tố gây hại, đưa các yếu tố gây hại về mức an toàn

Bước 3: Các chất thải rắn chưa xử lý được thì phải cho vào xử lý lại.

Bước 4: Đưa không khí sạch trở lại môi trường sống.

Nguyên tắc trong phương pháp xử lý khí thải

Có rất nhiều công nghệ loại bỏ khí thải hiện nay. Với những công nghệ khác nhau thì sẽ có những phương pháp xử lý khí thải khác nhau. Tuy nhiên, về nguyên tắc xử lý thì các phương pháp sẽ giống nhau. Đều được xử lý bằng cách hấp thụ, kết tinh lại thành các chất thải dạng rắn hoặc bùn hoặc tạo chất xúc tác để biến đổi khí thải thành khí an toàn trước khi được thải lại ra ngoài môi trường.

Các phương pháp xử lý khí thải hiệu quả và an toàn hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải công nghiệp. IDF Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp xử lý khí thải hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo nhé.

Xử lý bằng phương pháp hấp thụ

Chúng ta sẽ sử dụng các loại vật liệu rắn hoặc chất dung môi để hấp thụ hoặc hòa tan các chất khí cần loại bỏ, để tách các thành phần khí gây hạn ra khỏi nguồn khí thải.

Hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học là hai phương pháp được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, hấp thụ hóa học sẽ được sử dụng rộng rãi hơn bởi tính hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí hơn. Và trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chuyên xử lý khí thải bằng phương pháp hóa học.

Xử lý bằng phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là phương pháp xử lý sử dụng các vật liệu ở dạng rắn như là than hoạt định, zeolit,... Để giữ lại các khí và hơi độc trong khí thải khi các dòng khí đi qua lớp vật liệu bằng phương pháp hấp phụ mà không gây ra những phản ứng hóa học ngược lại làm biến đổi chất của khí thải.

Hấp phụ khí thải hiện có 2 phương pháp chính:

  • Hấp phụ không tái sinh áp dụng với: nguồn thải nhỏ, khí thải không có giá trị thu hồi.

  • Hấp phụ tái sinh áp dụng với: nguồn khí thải lớn, khí thải có giá trị cần phải thu hồi.

Xử lý bằng phương pháp ngưng tụ

Phương pháp này được thực hiện dựa trên: các loại khí thải hoặc hơi khác nhau khi gặp điều kiện nhiệt độ bị giảm xuống đến một mức nhất định thì chúng sẽ bị ngưng tụ lại thành các dạng chất lỏng, giúp cho việc thu hồi và xử lý được dễ hơn. Có 2 phương pháp thường được sử dụng:

  • Phương pháp gián tiếp: Các thiết bị xử lý có tường ngăn cách giữa chất làm lạnh và hỗn hợp khí thải. Quá trình trao đổi nhiệt và ngưng tụ sẽ được diễn ra trên bề mặt. 

  • Phương pháp trực tiếp: Các tác nhân làm lạnh được tiếp xúc trực tiếp với khí thải và các phần tử cần tachs sẽ được chuyển ra bên ngoài.

Đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị xử lý khí thải hiện đại nhất hiện nay

IPF Việt Nam hiện nay là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị xử lý khí thải hiện đại và có uy tín trên thị trường. Chúng tôi muốn hướng đến một môi trường xanh - sạch - đẹp. Vì vậy, những thiết bị máy xử lý này được ra đời để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống.

Trên đây là các phương pháp xử lý khí thải hiện đại, an toàn nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629 để được giải đáp thắc mắc ngay lập tức nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: