Đèn diệt khuẩn tia cực tím là gì? Những ứng dụng của đèn diệt khuẩn UV trong cuộc sống

Đèn diệt khuẩn UV với là dòng sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm như khả năng diệt khuẩn hiệu quả tới 99,99%, giúp xử lý nhanh mà không cần hóa chất.  Ngoài ra nhờ việc lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng nên đèn diệt khuẩn UV được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy đèn diệt khuẩn UV là gì? Những ứng dụng của đèn diệt khuẩn tia cực tím với đời sống.Hãy cùng IPF Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Đèn diệt khuẩn UV là gì?

Đèn diệt khuẩn UV hay đèn diệt khuẩn tia cực tím. Trong đó, UV là viết tắt tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn diệt khuẩn UV sử dụng bóng đèn tỏa ra tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Đèn diệt khuẩn có cấu tạo giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, tuy nhiên điểm khác biệt là ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Đèn diệt khuẩn UV

Cấu tạo của đèn diệt khuẩn UV 

Bóng đèn UV được cấu tạo gồm ống thủy tinh hình trụ tròn và bên trong có tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng với hai điện cực.

Cấu tạo của đèn diệt khuẩn UV 

Điện cực của bóng sử dụng dây vonfram có dạng lò xo xoắn được tráng bari-oxi để phát ra điện tử. 2 điện cực ở hai đầu ống, mỗi điện cực sẽ tiếp điện từ 2 đầu và đưa ra ngoài chân đèn để nối với nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động của tia UV

Khi vi khuẩn tiếp xúc với tia UV của đèn sẽ bị phá vỡ chuỗi liên kết ADN, khiến các vi sinh vật không thể sinh sôi được và chết đi. Tuy nguyên lý đơn giản nhưng sức mạnh của các tia UV là rất lớn, chỉ những bước sóng tính nanomet đã đủ để tiêu diệt vi khuẩn trong cả nghìn khối nước .

Nguyên lý hoạt động của tia UV

Vai trò của bóng đèn diệt khuẩn UV trong đời sống

Nhờ tia UV có khả năng diệt khuẩn vô cùng mạnh mẽ nên tia cực tím được sử dụng để tiêu diệt các vi sinh vật có hại bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng, khiến chúng không thể thực hiện chức năng của các tế bào quan trọng. Theo đó, bóng đèn UV sẽ được ứng dụng như diệt khuẩn nước, sản xuất thực phẩm, diệt khuẩn không khí, y tế, chăm sóc sức khỏe,… để góp phần bảo vệ sức khỏe cho con người.

Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn

1. Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn trong xử lý nước

Đèn UV có khả năng diệt vi khuẩn rất cao nó có tác động cực lớn trên Nucleo Protein của vi khuẩn gây biến đổi hoặc làm chết vi khuẩn. Do đó, nó cũng được sử dụng trong lĩnh vực lọc nước kháng khuẩn. Giúp nguồn nước sạch về mặt vi sinh trước khi dùng để ăn uống hoặc sản xuất thành những thiết bị lọc nước gia đình, các hệ thống lọc tổng sinh hoạt, máy lọc nước công nghiệp, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước ao cá và làm nước tắm cho động vật. ..

2. Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn không khí

Phương pháp diệt khuẩn không khí bằng tia cực tím là phương pháp hữu hiệu của việc khử khuẩn không khí. Phương pháp được xử lý bằng việc sử dụng tia UV tác động mạnh đến cấu trúc AND của những vi khuẩn, virus gây bệnh rồi tiêu diệt cấu trúc đó. Khử trùng không khí bằng tia cực tím là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, nhanh lại thân thiện với môi trường. Phương pháp khử trùng này có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn, nấm, virus mà không dùng đến hóa chất hoặc tốn nhiều thời gian.

3.Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn chiếu xạ trực tiếp

Một phương pháp chiếu xạ nữa là phương pháp chiếu xạ trực tiếp: hệ thống đèn khử khuẩn được bật lên ở một độ cao cần thiết để ngăn chặn luồng ánh sáng cực tím xâm nhập vào nơi làm việc. Trong trường hợp này, người lao động ở trong phòng phải có dụng cụ bảo vệ mắt (kính) và các vùng da khác nhằm tránh những tổn thương.

4. Ứng dụng của đèn uv diệt khuẩn bề mặt vật thể

Vi khuẩn vẫn dính bám trên bề mặt của vật thể, và cũng có nguy cơ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vật thể đó. Việc khử khuẩn dạng này đòi hỏi thời gian dài hơn và tần suất di chuyển của đèn UV nhiều hơn (khi sử dụng loại cố định) nhằm bảo đảm rằng các chỗ trên bề mặt vật thể không với tia UV chiếu vào. Những chỗ tia UV không chiếu vào nghĩa là chỗ đó còn virus và vi khuẩn. Các nơi ít ứng dụng dạng này là: nhà thuốc, phòng khám, trạm y tế. .. những nơi có vi khuẩn, virus tập trung cao rất nguy hiểm và ẩn chứa nhiều nguy cơ làm lây lan bệnh.

Xem thêm: Máy khử khuẩn áp lực âm là gì ? Ưu điểm và nguyên lý hoạt động

Trên đây là thông tin chi tiết về đèn diệt khuẩn hy vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về sản phẩm và đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đèn diệt khuẩn tia cực tím hay các sản phẩm bổ trợ công nghiệp khác hãy liên hệ với IPF Việt Nam nhé ! 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: