Hệ thống xử lý nước thải là gì ?

Xử lý nước thải là vấn đề đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các cá nhân và doanh nghiệp. Mục đích chính là để đảm bảo các yêu cầu về quy định xả thải của địa phương và pháp luật. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng thực tế là việc làm cần thiết đối với bất cứ cơ quan, xí nghiệp hay cơ sở sản xuất nào. Vậy hệ thống xử lý nước thải là gì? Nó có những loại nào? Công dụng của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin đó ngay trong bài viết dưới đây của IPF nhé.

Hệ thống xử lý nước thải là gì ?

Hệ thống xử lý nước thải hay tên gọi tiếng anh là Wastec water treatment system - là hệ thống tập hợp các công nghệ chuyên dụng dùng để xử lý, giải quyết, loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm, chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe con người có trong nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động sản xuất của công trình. Một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp và hoàn chỉnh sẽ giúp giải quyết một số vấn đề sau đây:

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-1

 - Xử lý các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải trước khi xả ra môi trường tự nhiên, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 - Chi phí thi công thiết kế và vận hành thấp trong khi hệ thống có thể duy trì sự bền bỉ và độ ổn định cao khi làm việc trong khoảng thời gian dài.
 - Dễ dàng cải thiện, thay thế linh kiện, nâng cấp hệ thống khi có những thay đổi mới về quy định xử lý nước thải hoặc khi hệ thống gặp trục trặc trong quá trình hoạt động.

Những loại nước thải cần phải xử lý

Sau quá trình nghiên cứu và phân tích tỉ mỉ, chúng tôi nhận thấy có 4 loại nước thải chính có thể đi qua hệ thống xử lý nước thải, bao gồm:

 - Nước thải sinh hoạt khu dân cư:  thải ra từ quá trình sinh hoạt của các hộ gia đình, văn phòng tư nhân ...
 - Nước thải công nghiệp: thải ra từ các nhà máy, công xưởng sản xuất, tiểu thủ công nghiệp.
 - Nước thẩm lậu/ nước chảy tràn: nước thẩm lậu gồm tất cả các loại nước chảy vào hệ thống cống rãnh do sự cố rò rỉ, vỡ bể đường ống hoặc thấm qua tường chắn. Nước chảy tràn là lượng nước mưa chảy vào hệ thống cống rãnh từ hệ thống tiêu nước mưa, mái nhà, hè phố, …
 - Nước mưa: nước tràn mặt do mưa tại chỗ hoặc tuyết tan. 

Những công đoạn của hệ thống xử lý nước thải

Những công đoạn làm việc cụ thể của hệ thống xử lý nước thải sẽ còn tùy thuộc vào  nhiều yếu tố như đặc điểm của nước thải và những yêu cầu về xả thải ra môi trường của địa phương và pháp luật, nhưng nhìn chung, một hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn bao gồm các công đoạn chính như sau::

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-2

Xử lý cơ học: tách các thành phần rác thải, lắng cát, dầu mỡ, cặn bã ra khỏi nguồn nước thải.

Xử lý hóa học: trung hòa nồng độ pH trong nước, keo tụ - tạo bông hoặc lắng để điều chỉnh pH, loại bỏ các chất kim loại, các chất vô cơ.

Xử lý sinh học: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí, để loại bỏ các thành phần bị ô nhiễm hữu cơ.

Lọc nước: loại bỏ các chất rắn còn sót lại trong nước, công đoạn này tùy thuộc vào quy định về xả thải của pháp luật đối với hàm lượng chất rắn có trong nước.

Hệ thống Bảng điều khiển: tùy thuộc vào mức độ tự động hoá yêu cầu của cơ sở sản xuất


Công dụng của hệ thống xử lý nước thải

Bất kỳ cơ sở sản xuất quy mô lớn nhỏ nào cũng đều phải tiến hành lắp đặt một hệ thống  xử lý nước thải cho công trình càng sớm càng tốt. Việc làm này là hành động vô cùng quan trọng bởi khi lắp đặt xong, hệ thống sẽ mang lại cho công trình những công dụng ưu việt sau đây:

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-3

- Loại bỏ các chất bẩn hữu cơ và vô cơ ra khỏi nước thải, cũng như các hóa chất gây phú dưỡng nước, các loại vi khuẩn và vi sinh vật có hại, chất rắn lơ lửng.

- Bảo vệ nguồn nước: Trong hầu hết các trường hợp, nước thải ra sẽ được xả vào ao, hồ, sông, suối … Việc sở hữu hệ thống xử lý nước thải trong công trình sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của nơi có nguồn nước thải xả ra.

- Giảm lượng rác thải ra môi trường: Quá trình xử lý nước thải còn giúp thu gom và tập kết các loại rác khác ngoài nhiệm vụ chính là lọc nước. Nhờ đó mà có thể giảm phần nào lượng rác thải xả ra ngoài môi trường tự nhiên.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn đọc cần biết về hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ có ích. Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam hiện đang là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm công nghiệp hay phụ trợ công nghiệp chất lượng cao với mức giá thành hợp lý nhất thị trường đến với quý khách hàng. Không chỉ vậy, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, nước thải công nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ của IPF, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: