Màng lọc khí HEPA là gì? Công dụng màng lọc không khí

 

Màng lọc khí HEPA là bô phận không thể thiếu trong các thiết bị lọc không khí. Chất lượng của màng lọc sẽ quyết định tới độ trong lành của không khí làm việc. Cùng tìm thêm các thông tin về màng lọc khí dưới đây nhé.

 

Màng lọc khí HEPA là gì 

HEPA là từ viết tắt của "High efficiency particulate air filter", tiêu chuẩn này quy định hiệu quả lọc khí của bộ lọc. Bộ lọc HEPA có khả năng loại bỏ 99,95% các hạt có kích thước từ 0,3 µm theo tiêu chuẩn Châu Âu. Việc phát triển bộ lọc HEPA bắt đầu từ những năm 1940, khi màng lọc HEPA đầu tiên được sử dụng để loại bỏ các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Từ đó, màng lọc HEPA đã được sử dụng rộng rãi trong các khu vực sản xuất kỹ thuật cao như ổ đĩa, thiết bị y tế, linh kiện bán dẫn, dược phẩm... để đảm bảo môi trường hoàn toàn sạch.

mang-loc-khi-HEPA  -1

Ngày nay, bộ lọc HEPA được tích hợp vào các sản phẩm gia dụng như máy lọc không khí cho gia đình. Nhờ khả năng lọc vượt trội, màng lọc HEPA có thể loại bỏ hầu hết các hạt như phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói, các tác nhân có thể gây ra các bệnh đường hô hấp như hen xuyễn và dị ứng hô hấp. Bụi mịn PM 2.5, một trong những loại hạt gây ô nhiễm không khí được đề cập nhiều trong những năm gần đây, cũng có thể được loại bỏ 99,9% bằng màng lọc HEPA đạt tiêu chuẩn. Điều này đặc biệt quan trọng với những người lớn tuổi và trẻ em, những nhóm đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các tác nhân trong không khí.

Cấu tạo màng lọc không khí 

Để đảm bảo hiệu quả lọc và loại bỏ mùi khó chịu, bộ lọc không khí được cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau. Bộ lọc HEPA tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng, cùng với màng lọc sơ và màng lọc khử mùi. 

 

Màng sơ lọc có nhiệm vụ loại bỏ các hạt bụi lớn, tóc và lông động vật, đồng thời bảo vệ và tăng tuổi thọ cho màng HEPA. Màng lọc khử mùi được làm từ các hạt cacbon hoạt tính, giúp loại bỏ mùi khó chịu và khói thuốc lá. 

 

mang-loc-khi-HEPA  - 2

Xem thêm: Tháp xử lý khí thải là gì? Ứng dụng của tháp xử lý khí thải

Màng HEPA được cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc vải không dệt có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet, được sắp xếp ngẫu nhiên và có khe hở lớn hơn 0,3 micromet. Bộ lọc HEPA có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ tới cỡ 0,3 micromet nhờ kết hợp 3 cơ chế khuếch tán, chặn và va chạm trong quá trình lọc.

 

Nguyên lý hoạt động 

Bộ lọc HEPA hoạt động đơn giản bằng cách hút khí vào máy và cho chúng chạm vào màng lọc sơ thô HEPA đầu tiên để loại bỏ các hạt bụi lớn. Sau đó, các hạt bụi nhỏ hơn sẽ trải qua 4 quá trình lọc khác nhau trong màng lọc hỗn hợp, bao gồm lọc bụi vàng, lọc khí Aldehyde, khử mùi và lọc mùi. Các hạt bụi còn lại sẽ tiếp tục được lọc qua các lớp màng lọc khác, bao gồm màng lọc khử mùi và màng lọc bụi cuối cùng, để đảm bảo hiệu quả lọc tối đa.

Chức năng chính

Bởi vì cấu trúc phức tạp của màng lọc HEPA, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình lọc không khí. Màng lọc này có thể lọc sạch các vi khuẩn, lông thú, hạt phấn hoa, khói bụi và các tác nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, màng lọc HEPA có khả năng lọc sạch bụi với hiệu quả lên đến 99,97% đối với các hạt nhỏ tới 0,3 micron, giúp loại bỏ các tác nhân gây hen suyễn và mang đến không khí trong lành, mát mẻ.

Ứng dụng của màng lọc khí 

Màng lọc HEPA với khả năng lọc những bụi bẩn từ trong không khí có kích thước nhỏ đến 0,3 mm đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, nó được sử dụng để xây dựng phòng sạch trong những nơi cần đảm bảo vệ sinh an toàn như bệnh viện, y tế, công nghiệp, hàng hải, và các phòng thí nghiệm. 

 

mang-loc-khi-HEPA  - 3

 

Ngoài ra, màng lọc HEPA cũng có thể lắp đặt trên ô tô, tàu vận tải biển, những nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống và thiết bị ngành y tế. Thường thì, màng lọc HEPA sẽ được lắp trên các máy lọc không khí để lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng màng lọc HEPA có khả năng loại bỏ 99,99% phấn hoa, lông động vật và cả vi khuẩn có trong không khí.

 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đầy đủ về màng lọc khí HEPA. Lựa chọn đúng loại màng lọc chính hãng để có chất lượng sử dụng tốt nhất. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ nagy hotline để nhận được tư vấn chi tiết nhé.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: