Máy bơm màng khí nén: bản chất, cấu tạo, nguyên lý hoạt động.

Trong sản xuất công nghiệp, máy bơm màng khí nén có vai trò thực bơm hóa chất sử dụng nguyên lý hoạt động nhờ sự kết hợp của các loại thiết bị bơm và nén đẩy. Để tìm hiểu và có thông tin rõ hơn về thiết bị này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn trong bài viết này.

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén hoạt động dựa trên sự dịch chuyển qua lại cảu các piston, piston này được dẫn động bằng khí nén, nhờ chuyển động đóc màng bơm sẽ dịch chuyển tạo ra áp lực để hút và đẩy chất lỏng đi. Thực chất, máy bơm màng khí nén được cấu tạo từ hai buồng bơm, mỗi buồng có van một chiều đầu vào, đầu ra và màng ngăn riêng. Đó cũng là lý do giải thích tên gọi của máy bơm màng khí nén.

Tìm hiểu cấu tạo máy bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén có cấu tạo không quá phức tạp, các bộ phận cấu thành bao gồm: buồng bơm, bi, đế bi, màng bơm, ống giảm thanh, van khí, … Chi tiết hoạt động của từng bộ phận sẽ được trình bày ở dưới.

 

Thân bơm

Đây là bộ phận tiếp xúc với chất lỏng, vật liệu làm thân bơm cần phù hợp với chất lỏng, đặc biệt lưu ý với các chất lỏng có tính ăn mòn cao hay thực phẩm.

Một số vật liệu thường dùng là: Nhựa, Inox 304,316, Gang, Nhôm

Bên trong thân bơm có hai bộ phận chính là bộ phận tiếp xúc với chất lỏng (gồm màng bơm, bi, đế bi) và bộ phận tiếp xúc với khí nén 

 

Màng bơm

Màng bơm là một bộ phận không thể thiếu trong máy bơm màng khí nén, thiết bị sẽ không thể hoạt động được nếu màng bơm hỏng. Vật liệu dùng để sản xuất màng bơm như: Santoprene, Teflon, EPDM, Buna-N, …

Trong các vật liệu trên, Teflon được đánh giá cao vì cấu tạo đặc biệt, chống lại được các tác động lý hóa của chất lỏng, không bị ăn mòn, bào mòn.

Bi và đế bi

Bi và đế bi có tác dụng làm van một chiều bên trong máy bơm màng khí nén , cấu tạo sẽ bao gồm hai viên bi một tròn và một đế tròn lõm.

Van khí

Van khí có chức năng điều phối khí cho máy bơm màng sang buồng khí hai bên, hoạt động đó sẽ đẩy piston hoạt động làm màng bơm dịch chuyển qua lại.

Ống giảm thanh

Đây là bộ phận giúp giảm độ ồn cho máy bơm màng trong khi máy hoạt động, ống giảm thanh sẽ được đi kèm trong khi mua máy, tháo lắp đơn giản, dễ dàng

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén

Chu trình 1

Máy bơm màng khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của Piston, Piston sẽ làm dịch chuyển màng bơm, nhờ vậy tạo áp lực hút và đẩy. Van khí nén sẽ đưa khí nén vào buồng chứa trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. NHờ áp lực mà văn số 1 đóng, van 2 mở cho chất lỏng đi qua. Màng bơm phải khi đó cũng dịch chuyển cùng chiều qua trái qua trục nối. Áp lực chân không sẽ đóng van 4, mở van 3, hút chất lỏng vào buồng chứa để bắt đầu chu trình 2.

 

nguyen-ly-bom-mang-khi-nen

 

Chu trình 2

Van khí bên cạnh sẽ đưa khí nén vào buồng chứa phải, áp lực sẽ đẩy màng bơm sang phí phải hướng ra ngoài. Áp lực này sẽ làm đóng van số 3, mở van số 4 và cho phép chất lỏng được bơm đi. Màng bơm trái sẽ dịch chuyển cùng chiều sang phải thông qua trục nối. áp lực chân không lúc này sẽ đóng van 2 và mở van 1, chất lỏng được hút vào buồng chứa để quay trở lại chu trình 1.

 

may-bom-mang-khi-nen

 

Ưu điểm khi sử dụng máy bơm màng khí nén

Vận hành sạch sẽ an toàn

Máy bơm không sử dụng động cơ điện, chất lỏng ít bị rò rỉ hơn so với mát bơm thông thường

Xử lý hiệu quả chất lỏng dễ bay hơi, ăn mòn, hóa chất nguy hiểm

Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

 

Có khả năng chạy khô

Máy bơm màng khí nén có khả năng chạy khô mà không gây hư hỏng máy

Máy bơm màng sẽ không bị hỏng khí ngừng hoạt động của quy trình sản xuất

 

Khả năng tự mồi

Không cần sử dụng Iuppe mà vẫn có khả năng tự mồi rất tốt, độ sâu hút lên tới 6m

Khả năng tự hồi giúp máy bơm có thể ứng dụng cho các nhu cầu có điều kiện hút khí như hút từ thùng phuy, bồn chứa, …

 

Hiệu suất linh hoạt

Máy bơm màng khí nén có khả năng hoạt động linh hoạt, có thể điều chỉnh tốc độ dòng chảy, áp suất chính xác. Nhờ vậy có thể đáp ứng cho nhiều loại chất lỏng khác nhau.

 

Lựa chọn sản máy bơm màng khí nén tại IPF-VN

Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp rất nhiều sản phẩm máy bơm màng khí nén với nhiều đặc điểm, giá thành khác nhau. Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn và gặp khó khi muốn lựa chọn một sản phẩm thực sự phù hợp với từ nhà cung cấp uy tín.

Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam hiện đang là một đơn vị cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ hàng đầu hiện nay. IPF-VN  là đơn vị đại lý chính hãng phân phối máy bơm màng khí nén BSK-USA đến từ Mỹ. Các bạn quan tâm hãy truy cập website IPF-VN hoặc liên hệ với thông tin liên hệ phía dưới để được giải đáp.

Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành với các bạn để mang tới những giải pháp và thiết bị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

ĐỊa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0973.567.489

Email: sales.ipfvietnam@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: