Nguyên lý hoạt động và cấu tạo bơm màng khí nén

 

Máy bơm màng khí nén là một loại bơm đặc biệt và khá phổ biến hiện nay nhờ tính an toàn và hiệu quả .Cùng tìm hiểu và làm rõ nguyên lý và cấu tạo bơm màng khí nén.

1. Bơm màng khí nén là gì? Nguyên lý làm việc của máy bơm màng khí nén 

Khác với các loại máy bơm sử dụng điện thông thường. Máy bơm màng khí nén là một loại máy bơm hoạt động theo nguyên lý nhờ vào sự chuyển động qua lại của piston dẫn động bằng khí nén, chứ không phải sử dụng động cơ điện, khi piston di chuyển sẽ làm chuyển động các màng bơm để tạo ra áp lực hút và đẩy chất lỏng. Về cơ bản, máy bơm màng khí nén sẽ vận dụng áp lực của khí nén để tác động vào màng bơm từ đó truyền tải áp lực này cho chất bơm để đẩy chất bơm ra ngoài. Những ưu điểm vượt trội khiến cho máy bơm màng khí được sử dụng phổ biến hơn so với các loại bơm khác có thể nói đến:

  • Cấu tạo bơm màng khí nén không sử dụng điện có khả năng chạy khô không sinh nhiệt hạn chế được khả năng cháy nổ rò rỉ.

  • Giá thành rẻ nhờ vào việc sử dụng khí nén để hoạt động thay vì các loại bơm hoạt động bằng điện có công suất cao.

  • Sử dụng được trong nhiều môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao nhờ thiết kế cấu tạo bơm màng khí nén nhỏ gọn linh hoạt và cách sử dụng an toàn hiệu quả. 

bom-mang-ndp40-15-inch

2. Thành phần cấu tạo bơm màng khí nén

Cấu tạo bơm màng khí nén khá đơn giản gồm các bộ phận như 

Phần vỏ bơm:

Phần vỏ bơm gồm 2 bộ phận là thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là các bộ phận bên ngoài của máy bơm màng khí nén, có tác dụng quan trọng trong cấu tạo bơm màng khí nén giúp bảo vệ máy bơm.Vật liệu chế tạo vỏ máy bơm màng khí thông thường là những loại sau: Nhựa PP (Polypropylene), Thép không gỉ Stainless steel (SS- Inox), hợp kim Nhôm,nhựa PVDF…Tùy vào chất được bơm chúng ta nên lựa chọn chất liệu phù hợp đối với phần vỏ bơm.

Màng bơm: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo bơm màng khí nén, màng bơm là nơi các hoạt động đẩy và hút chất lỏng được diễn ra.

Bi và đế: Là 2 bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo bơm màng khí nén.Bi và đế hoạt động giống như van một chiều, bi được đặt ở trên một đế tròn, khi quá trình hút của bơm màng khí nén diễn ra, bi chuyển động lên xuống để tạo độ hở giữa chúng và giúp lưu thông chất lỏng đi, đến quá trình đẩy phần bi nằm sát trên mặt đế để làm kín và không cho chất lỏng bị trượt trở vào. Tạo thành van một chiều cho bơm màng. 

/may-bom-mang-khi-nen

Bộ phận van khí: Bộ phận van khí nằm trong cấu tạo bơm màng khí nén có nhiệm vụ giúp phân phối khí nén cho máy bơm sang hai bên buồng khí để tác động lên màng để đẩy khí lên.

Bộ phận giảm thanh: bộ phận giảm thanh có vai trò giúp máy bơm giảm tiếng ồn và độ rung xuống mức thấp nhất trong quá trình sử dụng.

3. Ứng dụng từ cấu tạo bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén đã và đang được sử dụng một các rộng rãi ở nhiều lĩnh vực nhờ vào cấu tạo bơm màng khí nén đơn giản và cách vận hành an toàn linh hoạt hiệu quả. Một số ngành đang sử dụng máy bơm màng khí nén có thể kể đến: 

Ngành công nghiệp hóa chất

Máy bơm màng khí nén thường dùng để bơm các hóa chất độc hại hoặc có độ ăn mòn và độ nhớt cao như nước biển.

Ngành vệ sinh môi trường

Dùng để bơm xử lý các loại nước thải có hoặc không có hóa chất, bơm bùn cho máy ép bùn…

Ngành sản xuất đồ gốm sứ

Dùng để bơm các loại men gốm và sứ dạng lỏng

may-bom-mang-nen

Ngành thực phẩm

Dùng để các loại chất lỏng trong chế biến sản xuất thực phẩm ( bơm tương ớt, tương cà, các loại bột khô,...)

Ngành khác

Sử dụng để bơm xăng, dầu,cao su, mực in….

4. Địa chỉ mua bơm màng khí nén uy tín chất lượng 

Máy bơm màng khí đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhờ cấu tạo bơm màng khí nén đơn giản và cách vận hành an toàn.Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc sử dụng máy bơm màng khí nén mà vẫn chưa biết mua ở đâu thì IPF Việt Nam có thể là một địa chỉ uy tín  để bạn có thể tin tưởng.Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng công nghiệp và phụ trợ công nghiệp.Với đội ngũ nhân viên trẻ nhiệt huyết luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, chính sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty.Các sản phẩm cung cấp không chỉ đa dạng về mẫu mã mà chất lượng luôn luôn đảm bảo để có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng khí nén hay các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp khác thì hay nhâc máy liên hệ với hotline ở dưới đây. 

Xem thêm:  Vì sao nên dùng quạt lọc khí cho không gian sống của mình

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Khu đô thị nam an khánh, xã an khánh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Hottline: 0973.567.489

Gmail: sales.ipfvietnam@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: