Nước thải công nghiệp là gì ? Những tác hại của nước thải đối với con người và môi trường

Trong quá trình phát triển của xã hội, rất nhiều yếu tố đã góp phần gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, và trong số đó, ô nhiễm môi trường là vấn đề nổi bật. Các ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong việc xả thải nước thải công nghiệp. Hãy cùng IPF Việt Nam tìm hiểu tác động của nước thải công nghiệp đến môi trường và con người !

Nước thải công nghiệp là gì ? 

Chất thải nước từ hoạt động sản xuất của các công ty và nhà máy được gọi là nước thải công nghiệp. Nước thải công nghiệp bao gồm nước thải từ quá trình sản xuất, nước thải sinh hoạt và nước thải vệ sinh của nhân viên.

Nước thải công nghiệp là gì ? 

Các thành phần và lượng nước thải công nghiệp phát sinh có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại hình công nghiệp, công nghệ sản xuất được áp dụng, sự hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị, quản lý của cơ sở và ý thức của nhân viên.

Thành phần của nước thải công nghiệp phổ biến

Trong nước thải công nghiệp, có nhiều loại thành phần khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất, tuy nhiên, nhìn chung nó bao gồm các thành phần sau:

- Chất rắn: Bao gồm chất vô cơ, hữu cơ, hòa tan và không hòa tan.

- Chất dinh dưỡng: Gồm Nitơ (NH4+, NH3, NO3, N02) và Photpho, tồn tại dưới dạng hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.

- Dầu mỡ: Là phân tử hữu cơ có hàm lượng Carbon và Hydro cao, chiếm một phần trong tổng COD của nước thải.

- Kim loại nặng: Tồn tại dưới dạng hòa tan các chất rắn hoặc liên kết với các hợp chất cụ thể, dạng phức hợp.

- Clo dư: Được sử dụng làm chất khử trùng và chất tẩy trong xử lý nước thải, hợp chất hoạt động là Clo- khi phản ứng kết thúc. Các ion Clo có thể còn dư lại trong nước sau khi đã xử lý.

- Acid béo: Là một phần trong tổng COD hòa tan của nước thải, được tạo ra từ quá trình lên men hoặc dạng chất trung gian trong phản ứng yếm khí.

Những tác hại của nước thải công nghiệp đối với con người và môi trường

Ô nhiễm nguồn nước từ nước thải công nghiệp

Việc không có hệ thống xử lý nước thải tốt và xả nước thải ra môi trường không đạt chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Các chất thải nặng sẽ lắng xuống dưới nước sau quá trình phân huỷ, một phần sẽ được sinh vật tiêu thụ và phần còn lại sẽ thấm vào nước ngầm qua đất. Nước bị ô nhiễm sẽ bị biến đổi xấu do sự tồn tại của các chất hữu cơ và kim loại nặng.

Ô nhiễm nguồn nước từ nước thải công nghiệp

Việc sinh hoạt và tạo ra rác thải sẽ góp phần làm cho chất hữu cơ và chất rắn vẫn tồn tại trong nước, khiến cho nước mất tinh khiết và chất lượng nguồn nước suy giảm nghiêm trọng. Nước thải công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh vật sống trong nước, đặc biệt là các loài sống trong vùng sông, vì nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các chất ô nhiễm. Nhiều loài thuỷ sinh bị ảnh hưởng bởi chất độc trong nước và phải tiêu thụ chúng trong thời gian dài, gây tổn hại và biến đổi trong cơ thể và một số trường hợp gây đột biến gen.

Ô nhiễm môi trường đất do ngấm nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm không chỉ đối với nguồn nước và động vật nước mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường đất. Môi trường đất bị nhiễm bởi các chất vô cơ và hữu cơ trong nước thải, gây ra những tác động đáng lo ngại.

Ô nhiễm môi trường đất do ngấm nước thải công nghiệp 

Đối với các sinh vật sống trong đất, nước thải công nghiệp ô nhiễm làm cho các chất độc và hữu cơ xâm nhập vào đất, gây ra những tác động tiêu cực cho môi trường đất và các sinh vật sống trong đó.

Ô nhiễm không khí do hơi từ nước thải công nghiệp 

Nước thải công nghiệp gây ảnh hưởng đến nhiều hơn chỉ môi trường và sức khỏe con người. Nó còn gây ô nhiễm không khí bằng cách thải ra các hợp chất hữu cơ và vô cơ có hại. Khi những chất này bay hơi vào không khí, chúng tăng mật độ bụi bẩn và giúp vi khuẩn và các chất độc khác bám vào không khí.

Ô nhiễm không khí do hơi từ nước thải công nghiệp 

Tác động của nước thải công nghiệp đối với con người 

Khi nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm, cùng với đất đai và không khí cũng bị ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những người sống tại các khu vực lân cận trực tiếp với nguồn nước thải công nghiệp sẽ dễ dàng mắc các bệnh như ung thư, đột biến gen, bệnh lây nhiễm do vi khuẩn, và các bệnh phổi.

Tác động của nước thải công nghiệp đối với con người 

Nước thải công nghiệp gây ra nhiều hại đến môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường. Nó làm cho các nguồn nước của chúng ta trở nên bẩn và không an toàn để sử dụng. Vì vậy, quản lý nước thải công nghiệp là rất quan trọng để bảo vệ môi trường và giữ cho môi trường sạch và trong sạch.

Xem thêm: Các loại khí thải công nghiệp và Tác hại của khí thải công nghiệp

Trên đây là bài viết nước thải công nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng của nước thải công nghiệp đối với môi trường và con người. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống. Nếu như bạn đang tìm kiếm hệ thống xử lý khí thải hay các sản phẩm xử lí chất thải công nghiệp hãy đến ngay với IPF Việt Nam để nhận được tư vấn và lựa chọn các sản phẩm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Hotline: 0973.567.489

Gmail: sales.ipfvietnam@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: