Ống gió và cách lắp đặt ống gió tốt nhất

 

Ống gió tuy không phải là một thuật ngữ mới nhưng hiện nay lại không mấy người hiểu rõ ống gió là gì? Thì ngay trong bài viết này, IPFVN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ống gió và cách gia công ống gió nhé.

ong-gio

Ống gió là gì?

Ống gió hiểu đơn giản là 1 công cụ, phương tiện có nhiệm vụ chính là truyền dẫn không khí đã qua xử lý đến các hộ tiêu thụ. Ống gió thực chất là 1 bộ phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống ống gió các tòa nhà.

Vai trò của ống gió

Với các tòa nhà lớn, phân xưởng, nhà kho thì việc điều hòa không khí thực sự rất quan trọng. Do đó nên hệ thống ống gió không thể thiếu nhất là với hệ thống điều hòa trung âm và biến tầng được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Qua qua trình vận hành ống gió có tác dụng sau:

  • Cung cấp nguồn khí tươi và gió cho không gian, việc sử dụng điều hòa khiến con người mệt mỏi vì không gian phòng kín và thiếu oxy. Chính vì thế ống gió góp phần đưa ra luồng khí tự nhiên vào giúp cân bằng môi trường làm việc cho con người.

  • Ống gió còn đóng vai trò là bộ phận thải bụi, lọc khí. Ống gió được gia công có tác dụng đẩy các chất độc, bụi bẩn từ bên trong ra bên ngoài. Nhờ đó không gian phòng sẽ sạch sẽ, thoáng mát hơn.

Ví dụ điển hình là ở trong hầm gửi xe, bạn sẽ thấy rõ tầm quan trọng của ống gió. Môi trường trong bãi gửi xe rất khó chịu bởi các chất thải của phương tiện giao thông, hệ thống ống gió sẽ khuếch tán các loại chất này để đảm bảo sức khỏe con người.

Phương pháp lắp ống gió đạt chuẩn

phuong-phap-lap-ong-gio

Để có được một hệ thống ống gió chất lượng thì ngoài việc tìm được địa chỉ gia công ống gió tốt, thì ta cần lưu ý thêm quy trình lắp đặt ống gió như nào là tốt.

Thông thường vị trí lắp đặt của ống gió công nghiệp sẽ phụ thuộc vào chính người sử dụng nhưng cần phải lưu ý phải bố trí hợp lý, lắp đặt sao cho gọn để vừa tiết kiệm được diện tích lại vừa có thể nâng cao tính thẩm mỹ. Cách tốt nhật là bạn nên thiết kế cho hệ thống ống gió song song lẫn nhau haowjc song song với kết cấu kiến trúc của tòa nhà. 

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý tới khoảng cách tối thiểu cho bộ phận cách nhiệt của ống gió. Thường khoảng trống đó sẽ khoảng 25m cho phần ống gió liền kề và các cạnh mặt của các ống gió khác, 50mm cho khoảng cách giữa ống gió với phần máng cáp điện và 150mm giữa ống gió với sàn hay mặt đất. Các khoảng trống này sẽ hạn chế những ảnh hưởng không tốt tới hệ thống ống gió 

Các bước cơ bản khi thiết kế hệ thống ống gió 

  • Phải tính lưu lượng gió cần phải cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn quạt thông gió cho nhà xưởng phù hợp nhất. 

  • Vẽ sơ đồ hệ thống ống gió, bố trí các vị trí lắp đặt phù hợp. Nếu như không gian lắp đặt không đủ lớn thì có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, đừng nên cố gắng bố trí nhiều cửa trên đường ống gió.

  • Ở tầng hầm thì người ta thường dùng quạt thông gió tầng hầm với mục đích giảm bớt lượng khí ô nhiễm

Các yêu cầu khác cần thiết trong việc lắp đặt ống gió

Bố trí hệ thống ống gió mềm hợp lý, gọn gàng. Cung cấp các cửa thăm cho các vị trí cần thiết để dễ dàng vận hành, bảo trì bảo dưỡng. Bố trí các ống gió chạy song song nhau hoặc song song với kết cấu xây dựng của các tòa nhà.

Trong quá trình lắp đặt ống gió phải dọn dẹp sạch sẽ các vật dụng, vật liệu vụn ở bên trong ống gió.

Tham khảo thêm các sản phẩm khác:  Ống hút khí độc

Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ ngành xử lý khí thải, và nước thải. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: