Quạt ly tâm và những điều bạn nên biết về quạt ly tâm

Là sản phẩm không cần quảng bá nhiều trên thị trường công nghiệp, nhưng quạt ly tâm luôn là thiết bị được lựa chọn dùng để thông gió, hút khói bụi độc hại, giảm nhiệt trong không gian nhà xưởng, xí nghiệp.. bởi hiệu quả rõ rệt, đáp ứng nhu cầu sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư, điện năng trong quá trình vận hành. Hôm nay hãy cùng IPF Việt Nam tìm hiểu về quạt ly tâm trong bài viết này.

Quạt ly tâm là gì ? 

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt công nghiệp được ứng dụng khá phổ biến trong các xưởng công nghiệp đặc thù như các xưởng gỗ, phun sơn,…có tác dụng thông gió, hút bụi và khí thải độc hại tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt.

Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn, cấu tạo đặc biệt để tạo ra lưu lượng, áp suất trong quá trình vận hành. Quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi rôto quay thì áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí sẽ đi vào tâm của quạt và từ đó được cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Quạt ly tâm

Cấu tạo và nguyên lý của quạt ly tâm công nghiệp

Cấu tạo 

Quạt ly tâm bao gồm các bộ phận chính như guồng quạt, vỏ quạt, trục máy và giá máy. 

Quạt ly tâm có cấu tạo rất đặc biệt với việc thiết kế dây curoa đặt hoàn toàn bên ngoài, tuyệt đối không nằm trên đường đi của luồng gió hút, vì thế mà motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió bên ngoài đi qua, đồng thời chịu được bụi bẩn từ bên ngoài tác động vào. Thiết bị có số lượng cánh cắt không khí lớn, đây là loại quạt có motor truyền động trực tiếp và một loại motor truyền động gián tiếp. 

Quạt ly tâm có hai chiều quay với các giá đỡ khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của đa dạng khách hàng. Quạt phải nếu roto của quạt quay theo chiều kim đồng hồ và quay ngược lại là quạt quay trái.

Thiết bị có thể gắn trực tiếp với động cơ điện hoặc nối gián tiếp với trục động cơ điện qua hệ thống bánh đai.

 Nguyên lý hoạt động

Quạt ly tâm thực hiện theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi roto quay áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí đi vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng lực ly tâm. Khi làm việc, roto hút không khí dọc theo trục, nhờ lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, và đẩy gió ra hướng thẳng góc với trục quạt.

Guồng quay có nhiệm vụ tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt lúc này thực hiện việc tích tụ và chuyển hướng dòng không khí vào. Tùy vào độ lớn của quạt, phần vỏ có thể  được gắn ngay quạt ( với quạt nhỏ) hoặc phải đặt trên bệ đỡ riêng (đối với quạt lớn).

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

Quạt ly tâm nổi bật với ưu điểm hút cặn bẩn một cách tối đa trong quá trình hoạt động. Đồng nghĩa với việc chúng tuân theo một nguyên tắc riêng với thao tác thực hiện như sau: Phần motor ở loại truyền động gián tiếp với dây curoa đều được đặt bên ngoài, cách biệt với đường đi của luồng gió hút vì thế loại bỏ được bụi bẩn từ luồng gió này. Đây chính là lí do vì sao quạt hút ly tâm có thể chống chịu được bụi bẩn nhiều như vậy.

Quạt ly tâm có mấy loại ? 

Quạt ly tâm được chia thành 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

Dựa vào truyền động giữa động cơ và cánh quạt, quạt ly tâm lại được chia nhỏ nữa ra làm: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp (chuyển động gián tiếp thông qua dây curoa, trục, gối đỡ). Chính vì vậy mà trên thị trường có các dòng quạt ly tâm khác nhau như: quạt ly tâm trung áp gián tiếp, quạt ly tâm trung áp trực tiếp, quạt ly tâm thấp áp trực tiếp,…đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau và các điều kiện sử dụng khác nhau của từng nhà xưởng.

Quạt ly tâm áp suất thấp

Đặc trưng với miệng hút đơn, từng bộ phận được định hình bằng khuôn. Cánh quạt được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ ly tâm nhiều cánh, toàn bộ quạt đặc trưng bởi kiểu dáng đẹp, kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp. khối lượng gió lớn, cột áp cao, hoạt động ổn định

Quạt ly tâm áp suất thấp

Ưu điểm: Mang kiểu dáng đẹp , kích thước nhỏ gọn và hoạt động với tiếng độ ồn thấp. Lưu lượng gió lớn, cột áp cao. Được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng chuyên sản xuất...

Nhược điểm: Không vận chuyển không khí dễ cháy và nhiệt độ dưới 60 độ C.

Quạt  ly tâm trung áp

Loại quạt này rất phù hợp sử dụng trong môi trường khí thải bụi bẩn hỗn hợp, phế liệu gỗ và chất xơ… nhằm loại bỏ bụi bẩn, khói độc hại.

Quạt ly tâm trung áp

Quạt có thể vận hành trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 800C. Cấu tạo 6 cánh cong về phía trước giúp hạn chế sự bám bụi. Độ bềncủa quạt cao , ít bị ăn mòn.

Quạt công nghiệp ly tâm cao áp

Thường được sử dụng cho thông gió cưỡng bức trong các ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy móc, luyện kim…

Quạt ly tâm cao áp

Các thông số cần quan tâm khi chọn mua quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm có cấu tạo đặc biệt, tính chịu nén cao hơn rất nhiều so với quạt hướng trục vì vậy cũng cho áp lực rất lớn có thể đạt đến hàng trăm nghìn Pa trong khi áp suất quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.

Ba thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua quạt là:

  • Lưu lượng (m3/h)
  • Cột áp (Pa)
  • Công suất động cơ (kW).

Trong đó: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được các tiêu chí đó.

Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa vì vậy nó được dùng rất nhiều trong hệ thống thông gió làm mát. Với đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các sản phẩm quạt hướng trục nên bạn có thể sử dụng quạt ly tâm để tạo áp lực lớn lên đến hơn 100.000 Pa. Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Mua quạt ly tâm ở đâu tốt

Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ ngành xử lý khí thải, và nước thải. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: