So sánh máy bơm màng khí nén và máy bơm điện

 

Máy bơm điệnmáy bơm màng khí nén là 2 loại máy bơm được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng so sánh và tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại máy bơm này.

Máy bơm điện và máy bơm màng khí nén là 2 loại máy bơm được sử dụng phổ biến hiện nay.Cùng so sánh và tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại máy bơm này.

ca-u-ta-o-bo-m-ma-ng-khi-ne-n

1. Máy bơm màng khí nén và máy bơm điện

Hiện nay trong các ngành công nghiệp 2 dòng máy bơm màng khí nén và bơm màng điện đang được ưa chuộng sử dụng.Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại máy bơm này.Về cơ bản 2 loại máy bơm này đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tượng tự với nhau. Cả 2 loại máy bơm đều hoạt động dựa theo sự chuyển động qua lại giữa các màng bơm để đẩy chất lỏng.

 • Máy bơm màng khí nén: Máy bơm màng khí nén là sản phẩm sử dụng khí nén để tác động khiến trục piston dịch chuyển qua lại, theo đó màng bơm sẽ dịch chuyển tương tự tạo ra lực hút và đẩy chất lỏng.

may-bom-mang-khi-nen

 • Máy bơm màng điện: Máy bơm màng điện có là sản phẩm sử dụng motor điện hay còn gọi là động cơ để dẫn động chất lỏng. 

electric-operated-double-diaphragm-pump-in-various

2. Ưu nhược điểm của máy bơm màng khí nén và máy bơm điện

Ưu nhược điểm của máy bơm màng khí nén

Ưu điểm:

 • Đảm bảo an toàn,phù hợp với môi trường nguy hiểm và khắc nghiệt: máy bơm màng khí nén phù hợp phù hợp sử dụng trong các môi trường độc hại và nguy hiểm thay vì máy bơm màng điện. Máy bơm màng khí khó bị rò rỉ trong quá trình đẩy hút chất lỏng bảo đảm sự an toàn trong sử dụng.

 • Độ bền cao, sử dụng được thời gian dài: Ngoài bộ phận màng bơm nên được thay thế thường xuyên các bộ phận khác của máy bơm màng khí nén ít chịu các tác động hao mòn hơn so với máy bơm cơ học nhờ vào đặc tính cân bằng áp suất của nguồn cung khí nén.

 • Sử dụng được cho nhiều loại chất lỏng: Nhờ cấu tạo thân bơm đa dạng về vật liệu có thể sử dụng máy bơm màng khí nén để bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau như các hóa chất ăn mòn cao ( axit,nước biển,...) các chất có độ nhớt cao như dầu hoặc bơm các nước thải có cặn bẩn, đất đá,...

 • Khả năng tự mồi chạy khô an toàn: máy bơm màng khí nén không sử dụng điện có khả năng chạy khô không sinh nhiệt hạn chế được khả năng cháy nổ rò rỉ.Máy bơm không sử dụng và dùng các bộ phận chuyển động cần bôi trơn hay làm mát do do vậy có thể chạy khô trong thời gian dài mà ít gây hư hại.

 • Giá thành rẻ với đa dạng mẫu mã kiểu dáng và công suất: với các loại vật liệu thân bơm và màng bơm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau với. Các sản phẩm máy bơm màng khí nén có giá thành khá rẻ so với các loại máy bơm màng điện. 

bom-mang-khi-nen

Nhược điểm: 

 • Hiệu quả và mức ổn định ở áp suất thấp không cao: hiệu quả của máy bơm phụ thuộc vào nguồn khí nén bơm được sử dụng. Khí nén phải được cung cấp ở mức áp suất cao hoặc bằng so với chất lỏng được bơm vậy nên bơm màng khí nén không nên dùng cho các cho các ứng dụng có áp suất thấp. 

 • Tốc độ bơm khó kiểm soát: tốc độ bơm của máy bơm màng khí nén được xác định bởi sự chênh lệch áp suất giữa nguồn cấp khí nén và chất lỏng được bơm.Nếu áp suất khí tăng hoặc áp suất của chất lỏng giảm xuống sẽ gây ra sự biến đổi lưu lượng của máy bơm.Vì vậy trong quá trình sử dụng nếu muốn đảm bảo sự lưu thông ổn định  cần phải có biện pháp bổ sung dòng chảy để kiểm soát dòng chảy.

 • Hiện tượng “đóng băng” máy bơm: Trường hợp xảy ra khi hệ thống dẫn khí có chất lượng kém gây ra thoát hơi liên tục trong lúc máy hoạt động từ đó tạo sự tích tụ băng trong lỗ thông hơi hoặc hệ thống phân phối khí. 

 • Gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động: khi hoạt động máy bơm màng khí nén có thể gây ra một số tiếng ồn lớn do công suất cao 

Ưu nhược điểm của máy bơm màng điện

Ưu điểm:

 • Công suất lớn, hiệu suất cao: Nhờ vào việc tiêu thụ điện năng để tạo ra quá trình đẩy và hút chất lỏng.Công suất của máy bơm màng điện thường rất lớn và có thể tạo ra được hiệu suất cao trong quá trình sử dụng.

 • Hoạt động ổn định êm ái: khác với máy bơm màng khí nén có thể xảy ra “đóng băng” máy bơm trong quá trình sử dụng. Máy bơm màng điện được cải tiến giúp máy bơm ổn định và hoạt động êm ái hơn trong quá trình hoạt động.

 • Dễ bảo trì sửa chữa:Máy bơm màng điện có thể hoạt động trong khoảng thời gian dài mà không cần bảo trì hay sửa chữa.Ngoài ra,  Khi máy bơm có hiện tượng hỏng hóc có thể sửa chữa một cách dễ dàng nhờ cấu tạo linh kiện đơn giản.

 • Có thể điều khiển linh hoạt: Đối với máy bơm màng khí nén  cần có sự tính toán và phương án để điều chỉnh để kiểm soát tốc độ bơm thì đối máy bơm màng điện người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong quá trình đẩy hút chất lỏng.

may-bom-mang-nen-la-gi

Nhược điểm: 

 • Không có khả năng chạy khô: Máy bơm màng điện cần mồi khi hoạt động sử dụng điện năng nên khả năng chạy khô không sinh nhiệt hạn chế và có nguy cơ cháy nổ rò rỉ cao.

 • Giá thành cao: Do sử dụng điện năng nên mức giá sản phẩm mức chi phí vận hành của máy bơm màng điện thường sẽ cao hơn so với bơm màng khí nén.

3. Nên mua máy bơm màng khí nén hay máy bơm điện

Máy bơm màng khí nén hay máy bơm điện sinh ra không phải để phân biệt loại loại nào tốt hơn mà để bổ sung cho nhau.Mỗi loại máy bơm đều có tính năng và lợi ích mang lại khác nhau. Chúng đều đã được tối ưu nhỏ gọn, an toàn, công suất máy đa dạng để phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.Hiện nay, máy bơm màng khí nén đang được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn nhờ vào việc có thể sử dụng ở các ngành công nghiệp có môi trường độc hại và nguy hiểm còn đối với máy bơm màng điện sẽ được sử dụng nhiều hơn đối với các doanh nghiệp không áp dụng được khí nén.Vậy nên khi lựa mua các sản phẩm máy bơm bạn nên dựa theo mục đích sử dụng và tính ứng dụng của từng loại để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

may-bom-mang-dien-tu-2

4. IPF Việt Nam - Công ty cung cấp máy bơm màng khí nén tốt nhất Hà Nội

Có thể bạn đang có nhu cầu tìm mua về máy bơm màng khí nén hoặc máy bơm màng điện để sử dụng tuy nhiên với sự xuất hiện của nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm kém chất lượng gây hao phí về kinh tế và hiệu năng sử dụng khiến cho bạn vẫn còn phân vân lựa chọn. Thì IPF Việt Nam có thể là một địa chỉ uy tín chất lượng để bạn có thể tin tưởng giao phó.Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng công nghiệp và phụ trợ công nghiệp.Các sản phẩm cung cấp không chỉ đa dạng về mẫu mã mà chất lượng luôn luôn đảm bảo để có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm màng khí nén hay các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp khác có hãy gọi ngay: 0973.567.489 để nhận tư vấn và lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: