Tại sao cần lắp đặt tủ hút khí độc trong các phòng thí nghiệm ?

Tủ hút khí độc là gì ?

Tủ hút khí độc trong phòng thí nghiệm là một loạt các sản phẩm hiệu quả cao được thiết kế để bảo vệ người sử dụng và môi trường khỏi nơi nguy hại phát sinh trên bề mặt làm việc. Tủ hút khí độc tạo ra một môi trường làm việc an toàn trên phạm vi rộng các ứng dụng trong ngành công nghiệp, trong an toàn phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm hóa học, phòng thí nghiệm vi sinh, phòng thí nghiệm môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Vì vậy, việc trang bị tủ hút khí độc là điều hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng khi phải làm việc với hóa chất độc hại và kiểm soát được khả năng tiếp xúc với hóa chất trong phòng thí nghiệm. 

Tủ hút khí độc trong phòng thí nghiệm

Nhờ vào công dụng hút được khí độc của tủ hút mà các làn hơi độc hại của hóa chất bốc ra được hạn chế, cũng có thể là bụi từ hóa chất sẽ được tủ hút thông qua hệ thống ống và được lọc để thoát ra ngoài.

Tủ hút khí độc được thiết kế sao cho diện tích làm việc rộng rãi và dễ dàng thao tác. Có hai loại tủ hút khí độc : ống và tuần hoàn không ống . Về nguyên tắc 2 loại tủ hút có nguyên lý hoạt động giống nhau . Không khí được hút từ mặt trước của tủ hút thải ra bên ngoài tòa nhà, qua hệ thống lọc và đưa khí trở lại phòng. Mục đích là để bảo vệ người dùng tránh hít phải khí độc và bảo vệ môi trường nếu dùng tủ hút tuần hoàn. Ngoài ra chức năng của tủ hút có chống cháy nổi, ngăn chặn việc tràn hóa chất, và các tính năn hỗ trợ cho việc thao tác trên tủ.

Tủ hút thường dựng đứng vào vách tường, có các đèn gắn bên trong để dễ dàng cho việc thao tác. Phía trước tủ hút được làm bằng kính di chuyển lên xuống được. Tủ hút khí độc trong trường học bên hông tủ cũng được làm bằng kính để cho học sinh và sinh viên dễ quan sát.

Tủ hút khí độc ở Việt Nam được sản xuất bằng inox tăng thêm độ bền bỉ và khả năng chịu nhiệt, giảm sự phức tạp trong quá trình vệ sinh. Bên cạnh đó, inox là chất liệu kim loại sáng bóng sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian phòng thí nghiệm.

Các loại tủ hút khí độc

Tiêu chuẩn (thông thường): lưu lượng không khí tương đối ổn định và vận tốc luồng không khí bề mặt thay đổi theo chức năng mở cửa. Có thể được trang bị với tất cả các kiểu cửa. Đây là loại tủ hút phổ biến được tìm thấy cho hầu như tất cả các ứng dụng để chứa các nguồn gây độc hại.

Lưu lượng không đổi: thể tích luồng không khí và vận tốc luồng không khí bề mặt tương đối ổn định đối với tất cả khoảng rộng cửa mở. Khi kích thước mở thay đổi do thay đổi vị trí cửa, khe hở ở phía trên và phía dưới của tủ cho phép sự cân bằng của không khí được hút vào tủ trong khi vận tốc luồng không khí bề mặt vẫn không đổi. Có thể được trang bị với tất cả các kiểu cửa. Đây là loại tủ phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các ứng dụng để chứa các nguồn gây độc hại.

Không khí phụ trợ: lưu lượng không khí và vận tốc không khí bề mặt tương đối ổn định. Một hệ thống gió vào nằm phía trên mặt của tủ và một kết nối được cung cấp để nhận không khí từ một nguồn thứ cấp, khác với không khí môi trường được kiểm soát trong phòng. Nguồn thứ cấp này có thể được điều hòa hoặc không điều hòa. Những tủ này được sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

Thể tích khí thay đổi: thể tích không khí là một chức năng của vị trí cửa. Có thể được trang bị với tất cả các kiểu cửa. Đây là loại tủ phổ biến được tìm thấy cho hầu như tất cả các ứng dụng để chứa các nguồn gây độc hại.

Có rất nhiều loại tủ hút khác giống như:  điều khiển liên quan đến quy trình, hiệu suất cao, đồng vị phóng xạ, axit perchloric, California, và tủ hút chưng cất.

Tác dụng của tủ hút khí độc

Tác dụng của tủ hút khí độc

  • Tủ hút khí độc có tác dụng giữ lại các chất khí thải, hơi hoặc khói

  • Ngăn chúng( khí thải, hơi khói) không phân tán vào phòng thí nghiệm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường.

  • Qua đó bảo vệ tất cả những thứ bên ngoài tủ một cách tối ưu an toàn nhất.

  • Quạt hút ở trên đỉnh, hút không khí và chất thải qua các ống hts qua màng lọc rồi thải ra ngoài môi trường

Các tiêu chuẩn: TCVN 6914:2001, NEBB 2009, ANSI/ASHRAE 110 và EN 14175

IPF Việt Nam cung cấp thử nghiệm toàn diện và chứng nhận tủ hút khí độc bao gồm thử nghiệm ASHRAE 110. Dịch vụ thử nghiệm và kiểm tra tủ hút khí độc của IPF được thực hiện theo quy trình tuân thủ các tiêu chuẩn và hướng dẫn của ISO 17025 và các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành.
 Tủ hút khí độc kiểm tra theo các tiêu chuẩn AIHA / ANSI Z9.5, SEFA, ASHRAE 110 và OSHA.

Vui lòng liên hệ với chùng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Hotline: 0975360629

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: