Tia cực tím là gì? Tại sao tia cực tím được sử dụng để khử khuẩn?

Tia cực tím là gì? Tại sao tia cực tím được sử dụng để khử khuẩn? Vấn đề này đang nhận được nhiều sự quan tâm trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Một trong số các biện pháp khử khuẩn thì tia cực tím được áp dụng nhiều nhất, từ cá nhân cho đến các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh. Đây là cách tiệt khuẩn đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. 

1. Tia cực tím là gì?

Tia cực tím hay còn có tên gọi khác là tia UV, tia tử ngoại. Loại tia này có có bức sóng ánh sáng dài hơn tia X nhưng ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhìn thấy. Phổ của tia này được chia ra làm hai loại gồm tia tử ngoại gần (chúng có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tia tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10nm). Theo mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người thì tia cực tím được phân ra làm 3 phần:

  • UVA có bước sóng dài (380-315 nm)

  • UVB gọi là bước sóng trung bình( 315-280 nm)

  • UVC  gọi là sóng ngắn, sóng có tính tiệt trùng (ngắn hơn 280 nm)

tia-cuc-tim

2. Tại sao tia cực tím được sử dụng để khử khuẩn?

Trong số các tia sáng mặt trời tạo ra với 3 dạng tia UV kể trên thì tia UVC là loại tia có hại nhất. Ngoài ra, sự khác biệt của tia UV khác với ánh sáng thông thường đó là sức mạnh ion hóa của nó. Điều này có nghĩa là nó có khả năng ion hóa các phân tử mà nó tiếp xúc. 

Ngoài ra, một lưu ý hết sức quan trọng là năng lượng loại tia này tỉ lệ nghịch với bước sóng. Do vậy bước sóng càng ngắn thì năng lượng của tia sáng càng nhiều. Điều này giải thích vì sao tia UVD lại là có khả năng gây hại cho cơ thể sống nhiều nhất. Do vậy nó có khả năng khử khuẩn vô cùng hiệu quả.

3. Cách diệt khuẩn bằng tia cực tím như thế nào?

Một số protein và DNA trong vi khuẩn có thể hấp thụ các tia UV ion hóa này. Từ đó gây ra tổn thương cấu trúc của chúng. Khi hấp thụ các tia UVC này, những nơi chứa các  pyrimidine trong vi khuẩn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng khiến hai hymine ở cạnh nhau liên kết với nhau và đồng phân hóa. Thay cho việc liên kết giữa các phân tử đối diện. Chính sự đột biến này đã tạo ra sự va chạm trong các sợi DNA. Đồng thời gây ra sự xung đột trong quá trình sao chép DNA tự nhiên.

 

Trong trường hợp DNA không thể tái tạo thì vi khuẩn cũng không thể nhân bản và cuối cùng là chết đi. Do vậy việc tiếp xúc với tia UVC hiểu một cách đơn giản là gây ra đột biến DNA.  

Sự đột biến này khiến chúng tự có tín hiệu là sẽ trải qua quá trình apoptosis. Đây là quá trình chết tế bào theo chương trình. Lúc này các tế bào sẽ không được nhân lên, việc tái tạo DNA bị cản trở. Từ đó chúng tự giết chính mình. Quá trình gây đột biến DNA của tia UVC có thể chỉ diễn ra trong vài phút. Các tia như UVA, UVB cũng có khả năng gây tổn thương DNA nhưng không hiệu quả cao bằng tia UVC.

Bạn có thể tưởng tượng quá trình khử trùng bằng tia UV tương tự như quá trình mà tia UV có bước sóng dài hơn gây cháy nắng ở người. Trong khi các vi sinh vật không có sự bảo vệ khỏi tia cực tím nên không thể tồn tại lâu khi tiếp xúc với nó. Do vậy sẽ dần chết một cách tự nhiên mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học gì.

4. Sản phẩm tiệt khuẩn với tia cực tím

den-cuc-tim

Hiện nay ứng dụng tia cực tím vào việc diệt khuẩn, nhiều nghiên cứu đã cho ra đời các sản phẩm đèn diệt khuẩn sử dụng tia cực tím. Loại đèn này hoạt động bằng cách dùng ánh sáng của tia cực tím. Mục đích là để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút, các loại động vật nguyên sinh khi tiếp xúc với sóng diệt khuẩn của ánh sáng tia cực tím. Từ đó khiến chúng không thể sinh sản và phát triển và tự chết dần.

den-diet-khuan-tia-cuc-tim

Trong đó loại đèn sử dụng tia cực tím thì đèn diệt khuẩn tia cực tím GPHHA1554T6L được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt với giá thành phù hợp nhất hiện nay. Loại đèn này có khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại đèn khác như: 

  • Cường độ ánh sáng cao lên đến 750 ȠW/cm2. Thời gian sử dụng cũng rất bền đạt tới 15.000 giờ. Bước sóng: 253.7 Ƞm. Nhiệt độ sử dụng -10 - 50 độ C.  

  • Đèn sử dụng rất an toàn với chi phí thấp.

  • Không có bất kỳ chất hóa học nào nên rất an toàn với người dùng.

  • Có khả năng loại bỏ hiệu quả các loại vi rút, vi khuẩn gây hư hại thực phẩm. Đồng thời khử trùng hoàn toàn sự xâm nhập của côn trùng, ký sinh trùng xâm nhập vào sản phẩm.

den-cuc-tim

Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là một đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị đèn diệt khuẩn bằng tia cực tím này. Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc phía dưới, chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

ĐỊa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0973.567.489

Email: sales.ipfvietnam@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: