Tìm hiểu các loại quạt thông gió công nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mẫu mã quạt thông gió công nghiệp. Mỗi loại lại đáp ứng một nhu cầu và các tiêu chí khác nhau. Vậy đâu là cách để phân biệt các loại quạt thông gió công nghiệp rõ ràng nhất. Và sau đây IPFVN sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về các loại quạt thông gió công nghiệp đang được ưa chuộng nhé.

Quạt thông gió công nghiệp phân loại theo thiết kế

Dựa theo thiết kế thì quạt công nghiệp có mẫu mã đa dạng như hình vuông, hình tròn và hình con sò. Ngoài ra còn dựa theo vị trí lắp đặt, thì quạt thông gió công nghiệp có những loại như sau:

Quạt ly tâm

Quạt ly tâm được định hình bằng khuôn và có miệng hút đơn với nhiều cánh quạt nhỏ. Do đó nên loại quạt này sở hữu khả năng vận hành bền bỉ và lưu thông gió cao, có thể hút được bụi bẩn, và những vật thể rắn nhỏ bay trong không khí. 

Quạt thông gió công nghiệp ly tâm thường được lắp đặt trong những nơi có nhiệt độ cao như xưởng chế biến thức ăn, xưởng sản xuất bao bì, lò luyện,...

Bên cạnh đó quạt ly tâm cũng là 1 trong những loại quạt thông gió được ưa chuộng bởi có kích thước nhỏ gọn, không tạo tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng cũng như việc có tuổi thọ cao, đặc biệt các cánh quạt được làm bằng hợp kim chắc chắn

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục thường được sử dụng chủ yếu trong ngành nông lâm ngư nghiệp hoặc để hút mùi tầng hầm, nhà xưởng.

Quạt hướng trục công nghiệp được chia làm 2 loại chính là:

  • Quạt có gắn trực tiếp vào motor_quạt hướng trục trực tiếp.

  • Quạt sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ motor tới cánh gọi là quạt hướng trục gián tiếp

Loại quạt hướng trục này được đánh giá là có cột áp suất nhỏ nhưng tạo gió laị cao hơn so với quạt ly tâm, đồng thời khi sử dụng cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Thông thường loại quạt này sẽ được lắp đặt tại các ống thông gió.

Quạt thông gió hình vuông gắn tường

Với ưu điểm là dễ dàng lắp đặt và đa dạng về kích thước thì đây là một trong những loại quạt thông gió công nghiệp được nhiều nhà máy, xưởng ưu tiên lựa chọn sử dụng

Bên cạnh đó quạt cũng được thiết kế vuông vắn, gọn gàng nên không bị chiếm nhiều diện tích, rất dễ dàng để có thể gắn vào tường tiện lợi.

Quạt thông gió hình tròn 

Loại quạt này có các cánh quạt được uốn cong đặc biệt cho hiệu quả thông gió tốt hơn. Ngoài ra thì trong quá trình sử dụng quạt thông gió hình tròn cũng ít tạo tiếng ồn, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng.

Loại quạt này hiện nay được sử dụng khá phổ biến tại các khu vui chơi giải trí, nhà bếp công nghiệp.

Phân loại quạt thông gió công nghiệp dựa theo nguyên lý hoạt động

Phân theo nguyên lý hoạt động, quạt thông gió công nghiệp có 2 loại:

Quạt thông gió công nghiệp 1 chiều 

Đâu là loại quạt chỉ có chức năng hút không khí ô nhiễm từ bên trong đẩy ra bên ngoài nhằm tạo ra sự thay đổi áp suất để gió tươi bên ngoài có thể tràn vào bên trong.

Quạt thông gió công nghiệp 2 chiều

Quạt thông gió 2 chiều được tích hợp chế độ quay đảo chiều. Đây là loại quạt vừa có thể hút không khí từ bên trong đẩy ra bên ngoài vừa cung cấp khí tươi bên ngoài vào bên trong.

Ngoài ra thì quạt thông gió công nghiệp còn phân loại theo cấu tạo

  • Quạt thông gió công nghiệp ly tâm dùng để hút khói, hút khí, hút bụi,.. những ô nhiễm bên trong phòng thải ra bên ngoài

  • Quạt thông gió công nghiệp hướng trục lại có luồng không khí song song và dùng để hút khói, hút khí ô nhiễm thải ra bên ngoài.

Phân loại quạt thông gió theo công suất

Để xét về công suất thì ta có thể chia làm 2 loại quạt thông gió chính là lớn và nhỏ.

Loại quạt thông gió công suất nhỏ thường được dùng cho hộ gia đình , nhà hàng, quán cafe,.. có quy mô nhỏ.

Còn quạt thông gió công nghiệp có công suất lớn thường sẽ được dùng cho các nhà máy, xưởng sản xuất, các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, siêu thị,....

Trên đây là những điều cần biết về các loại quạt thông gió công nghiệp được ưa chuộng hiện nay. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp được bạn lựa chọn được loại quạt thông gió công nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Để tham khảo thêm về các mẫu quạt thông gió công nghiệp bạn có thể truy cập tại IPFVN để được tư vấn cũng như đặt mua các mẫu sản phẩm cho mình nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về lợi ích của quạt thông gió công nghiệp => lợi ích quạt thông gió công nghiệp

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: