Tìm hiểu gia công cơ khí chính xác CNC? Công nghệ gia công CNC

Hiện nay gia công cơ khí là một khái niệm đã quá quen thuộc vì độ chính xác và hiệu quả gia công cao của nó. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu gia công cơ khí CNC là gì và các công nghệ gia công cơ CNC ngay trong bài viết sau đây nhé.

Gia công cơ khí chính xác CNC là gì?

Gia công cơ khí chính xác CNC là phương thức áp dụng máy móc CNC được điều khiển bởi các chương trình máy tính hiện đại để tạo ra các sản phẩm từ kim loại, phi kim có độ chính xác cao và hạn chế tối đa tiêu hao nhân lực.

Phương pháp này có một ưu điểm lớn nhất là nó có thể tạo ra các sản phẩm có độ chính xác và độ tinh xảo cao, giống gần như với bản vẽ ban đầu được thiết kế mà không cần đến bàn tay của con người. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp cũng đã tiết kiệm được lượng nhân công và rút ngắn khoảng thời gian gia công sản phẩm. Ngoài ra việc tạo ra những sản phẩm chất lượng cao sẽ tạo ra lợi nhuận và ưu thế lớn cho doanh nghiệp.

Sản phẩm của gia công cơ khí chính xác CNC

Gia công cơ khí chính xác CNC có thể gia công trên đa dạng các loại vật liệu cứng như sắt, thép, inox đến những vật liệu mềm như nhựa, cao su,... Sản phẩm mà nó đem lại có thể sử dụng rộng rãi từ đời sống đến các ngành nghề công nghiệp. 

Sản phẩm của phương pháp này điển hình như:

Các chi tiết máy như ốc vít, then chốt, bu lông,.. Các loại đồ như đồ gá hàn, đồ gá phay, tiện, mài,... Đồ gá giúp cố định sản phẩm trong quá trình lắp ráp gia công,... để tạo ra các sản phẩm chính xác, nhanh chóng.

Khuôn mẫu sản phẩm cũng nằm trong một trong những sản phẩm của gia công cơ khí chính xác CNC, ví dụ như các khuôn đột dập, khuôn đúc, ép, thổi,... Sản phẩm của gia công cơ khí CNC luôn có độ chính xác cao nên luôn mang lại những sản phẩm đúc khuôn với chất lượng tốt nhất.

Các loại bánh răng được sản xuất bằng phương pháp này luôn được đảm bảo kích thước theo đúng yêu cầu của bản vẽ, từng chi tiết tinh xảo, gọn gàng và sắc nét. 

Con lăn trong công nghiệp cũng từ gia công cơ khí chính xác mà được tạo ra. Một số con lăn thường thấy như là con lăn băng tải thẳng, con lăn lò xo, con lăn côn,...

Tham khảo thêm: Các sản phẩm gia công cơ khí chính xác

Quy trình gia công cơ khí chính xác CNC

Nhắc đến gia công cơ khí CNC, ta sẽ có 2 phương pháp chính thường được sử dụng nhất là phay và tiện. 

Cách hoạt động của phay CNC

  • Đầu tiên mô hình CAD sẽ được chuyển thành các chuỗi lệnh có thể đọc được với máy CNC. Bước này thường được thực hiện trên máy bởi người vận hành, sử dụng những bản vẽ kỹ thuật đã được cung cấp.

  • TIếp theo phôi được cắt theo kích thước và được đặt trên bàn để tạo hình qua. Để đảm bảo độ chính xác khi gia công, phôi cần được định vị và căn chỉnh chính xác bằng các công cụ đo đặc biệt.

  • Sau khi đã được tạo hình, phôi sẽ được loại bỏ khối để tạo hình chi tiết nhờ các công cụ cắt chuyên dụng với tốc độ cao. Để tạo hình đạt được độ chính xác  cao, phôi cần được gia công thô bằng cách loại bỏ các vật liệu nhanh chóng với độ chính xác thấp. Sau đó một hoặc nhiều đường chạy dao hoàn thiện gia công để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

  • Cuối cùng nếu mô hình có các vị trí mà máy không thể gia công được trong một lần duy nhất thì phần đó cần phải lật và tiến hành các bước trên.

Tiện CNC hoạt động như nào?

  • Mô hình CAD được tạo từ bản thiết kế và phôi có đường kính phù hợp sẽ được đưa vào máy CNC 
  • Phôi bắt đầu quay với tốc độ cao và công cụ cắt cố định đi theo trắc đồ tiện đã được lập trình sẵn. Bước này sẽ loại bỏ dần vật liệu cho đến khi đạt được chi tiết đã thiết kế. Các lỗ dọc theo trục tâm cũng có thể gia công, dùng máy khoan trung tâm và dụng cụ cắt bên trong.
  • Chi tiết nếu cần lật hoặc di chuyển, quá trình sẽ được lặp lại nếu không chi tiết sẽ được cắt từ phôi và chuyển sang cho bước sản xuất tiếp theo.

Dịch vụ gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị gia công cơ khí chính xác uy tín, ngoài những trang thiết bị máy móc thì đội ngũ kỹ sư và các quy trình gia công cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

IPFVN tự hào là một trong những đơn vị gia công cơ khí chính xác CNC tốt nhất trong thị trường hiện nay

  • Hệ thống máy móc hiện đại có thể đáp ứng được mọi yêu cầu gia công từ lớn đến nhỏ.

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác.

  • Quy trình khoa học đảm bảo tiêu chuẩn, sản phẩm được hoàn thiện nhanh chóng nhất.

 

Trên đây là một vài thông tin cần biết về gia công cơ khí chính xác CNC. Để tham khảo cũng như được tư vấn thêm về dịch vụ cũng như các sản phẩm cơ khí CNC bạn hãy liên lạc IPFVN sớm nhất nhé.

Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ ngành xử lý khí thải, và nước thải. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629

Để tham khảo thêm về sản phẩm công nghiệp bạn có thể truy cập tại IPFVN để được tư vấn cũng như đặt mua các mẫu sản phẩm cho mình nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: