Tìm hiểu về gia công cơ khí? Những điều nên biết về gia công cơ khí

 

Cụm từ “gia công cơ khí” hiện nay chắc không còn xa lạ, nó được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và đời sống. Vậy hãy cùng IPFVN tìm hiểu thế nào là gia công cơ khí và những điều nên biết về gia công cơ khí ngay trong bài viết sau đây nhé.

Gia công cơ khí là gì? Các sản phẩm chủ yếu của gia công cơ khí

Gia công cơ khí là hoạt động sử dụng các loại máy móc, công nghệ và các nguyên tắc vật lý để tạo ra các sản phẩm từ các khối/ tấm vật liệu ban đầu. Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay, gia công cơ khí càng đạt độ chuẩn xác cao và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra gia công cơ khí còn đem lại cho đời sống rất nhiều ứng dụng nên nó được chú trọng đầu tư phát triển. Các nguyên vật liệu sắt, thép, inox,... sau khi trải qua quá trình gia công cơ khí sẽ trở thành các vật dụng, đồ chi tiết máy,... có ích cho đời sống và trong sản xuất.

Những ưu điểm cũng như tiện ích của gia công cơ khí mang lại:

  • Không yêu cầu quá cao về độ cứng của vật liệu gia công, có thể gia công được hầu như các loại nguyên vật liệu nhất là loại có độ cứng cao.

  • Độ nhẵn của bề mặt sản phẩm và độ chuẩn xác về tỉ lệ, kích thước cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm cơ khí được gia công bằng phương pháp khác.

  • Gia công có thể làm được các sản phẩm phức tạp cần có độ chính xác cao.

  • Có khả năng gia công được hầu hết bất kì loại vật liệu nào mà chỉ cần tác dụng của lực cơ học không đáng kể.

Các phương pháp gia công cơ khí hiện nay

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp gia công cơ khí được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của các doanh nghiệp. Phương pháp gia công này sẽ được chia thành 2 loại chính: gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí chính xác.

Gia công cơ khí truyền thống

Đây là phương pháp gia công kim loại mà người thờ sẽ sử dụng những dụng cụ có độ cứng cao hơn phôi kết hợp cùng với các chuyển động để tạo hình sản phẩm. Gia công cơ khí gồm những phương pháp: khoan, mài, tiện, khoét,...

Sử dụng cách này giúp gia công cơ khí truyền thống  đáp ứng được việc gia công đa số loại vật liệu đang có trên thị trường. Nhưng phương pháp này lại có  nhược điểm là đối với các loại vật liệu có độ cứng cao hơn thì khả năng của nó sẽ khó đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và bảo đảm chất lượng.

Gia công chính xác

Gia công chính xác là phương pháp gia công cơ khí sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để tạo sản phẩm giống như khuôn mẫu hoặc bản vẽ có trước.

Do được sử dụng hệ thống máy tính có khả năng tính toán vô cùng chính xác nên các sản phẩm đều có độ tinh xảo cực cao. Phương pháp này có thể sử dụng với mọi loại vật liệu, mọi chi tiết cơ khí. Gia công cơ khí giúp làm tăng tính linh hoạt và tính tự dộng hóa trong hoạt động sản xuất.

Tuy với những ưu điểm trên thì gia công cơ khí chính xác vẫn có 1 nhược điểm nhất định. Do máy móc thường được nhập khẩu từ nước ngoài nên thợ gia công cơ khí sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ được lập trình sẵn trong máy.

Quy trình gia công cơ khí 

Để tạo ra 1 chi tiết được hoàn thiện và hạn chế tối đa nhất sự sai hỏng, kỹ sư thực hiện cần phải trải qua một quy trình gia công cơ khí với đầy đủ 12 bước như sau:

Bước 1: Tạo bản vẽ thiết kế cơ khí từ yêu cầu của khách hàng, các kỹ sư cơ khí sẽ nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng và tạo ra một bản vẽ cơ khí chi tiết. 

Bước 2: Xác định hình thức sản xuất. Bước này kỹ sư cần phải xác định xem sẽ sản xuất theo dạng nào trong số dạng sản xuất sau: sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt, sản xuất hàng khối.

Bước 3: Chọn phôi, các phương pháp chế tạo phôi. Việc lựa chọn phôi sẽ liên quan đến các yêu cầu kỹ thuật và tính kinh tế của sản phẩm gia công cơ khí. Sau khi lựa chọn được phôi hợp lý, kỹ sư sẽ tính toán các phương pháp chế tạo sao cho phù hợp với loại phôi đã chọn.

Bước 4: Xác định thứ tự nguyên công, các bước, phương pháp chế tạo. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, năng xuất và giá thành trước khi người thợ tiến hành các bước gia công cơ khí cụ thể.

Bước 5: Chọn lựa thiết bị sử dụng cho nguyên công. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng, năng xuất và giá thành trước khi người thợ tiến tới bước gia công cơ khí cụ thể.

Bước 6: Xác định lương dư thừa với nguyên công. Kỹ sư cần tiến hành lựa chọn đồ gá hoặc thiết kế chi tiết đồ gá sao cho phù hợp với những nguyên liệu cần sử dụng.

Bước 7: Chọn lựa dụng cụ thực hiện gia công đo đạc. Các kỹ sư cần chọn ra được những dụng cụ cần thiết trong quá trình gia công để đạt được hiệu quả gia công cao nhất.

Bước 8: Xác định chế độ, các bước gia công cơ khí. Kỹ sư sẽ chọn chế độ gia công sao cho phù hợp với nguyên liệu cũng như xác định các bước gia công cần thực hiện.

Bước 9: Chọn đồ gá, thiết kế gá cho các nguyên công.

Bước 10: Chọn bậc thợ cho nguyên công.

Bước 11: Thực thi gia công 

Bước 12: Kiểm tra chất lượng của gia công cơ khí. Đây là bước cuối cùng trong quá trình gia công cơ khí, các kỹ sư sẽ kiểm định lại chất lượng của gia công có đạt chuẩn hay không.

Và trên đây đã cung cấp một vài thông tin cần thiết liên quan đến gia công cơ khí. Hy vọng với những thông tin trên, quý khách sẽ trang bị được thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực gia công cơ khí.

Tham khảo thêm: Các sản phẩm gia công cơ khí 

Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Phục vụ ngành xử lý khí thải, và nước thải. Đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình luôn đặt mục tiêu lợi ích của khách hàng, sự tin tưởng của khách hàng là kim chỉ nam cho sự phát triển của công ty đã đáp ứng được nhu cầu rất thiết thực của con người và bảo vệ môi trường. Liên hệ chúng tôi qua hotline: 0975360629

Để tham khảo thêm về sản phẩm công nghiệp bạn có thể truy cập tại IPFVN để được tư vấn cũng như đặt mua các mẫu sản phẩm cho mình nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: