Tìm hiểu về hệ thống xử lý khí thải nhà máy

 

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy là hệ thống được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Dù vậy, nhiều câu hỏi thắc mắc về hệ thống này vẫn thường xuyên được đặt ra. Để giải đáp thắc mắc đó, hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết này nhé

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy là gì?

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy là một tổ hợp của nhiều thành phần khác nhau. Các thiết bị trong hệ thống sẽ phối hợp để làm sạch khí thải trong quá trình sản xuất. Thông qua hệ thống, các thành phần ô nhiễm trong khí thải sẽ được chuyển đổi thành khí sạch, không gây ô nhiễm.

Các nhà máy, xí nghiệp có đặc tính sản xuất khác nhau, dẫn tới khí thải thoát ra có thành phần và tính chất khác nhau  Vì vậy với tùy đặc điểm khác nhau, sẽ có những phương pháp xử lý khí thải khác nhau nhằm mang lại hiệu quả lọc không khí cao và tiết kiệm nhất.

 

Vai trò của hệ thống xử lý khí thải nhà máy.

Trong sản xuất công nghiệp, khí thải là một vấn đề nghiêm trọng luôn cần được giải quyết. Khi công nghiệp ngày càng phát triển như hiện nay, nồng độ khí thải phát tán ra môi trường ngày càng nhiều. Lượng khí thải này sẽ mang lại nhiều hậu quả khôn lường cho môi trường nếu không được xử lý đúng cách. 

Khi môi trường không khí bị ô nhiễm, chính con người sẽ là đối tượng đầu tiên phải chịu những tác động tiêu cực, đồng thời cũng ảnh hưởng tới môi trường sống của sinh vật khác.

Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường không khí, hầu hết các doanh nghiệp đều lắp đặt hệ thống xử lý khí thải cho các nhà máy và phân xưởng.

 

Các phương pháp xử lý khí thải

Phương pháp lọc ướt

Tháp lọc ướt là một cấu kiện hình trụ tròn hoặc chữ nhật. Trong đó sẽ chứa lớp đệm bằng vật liệu rỗng, khi hoạt động được tưới dung dịch xử lý.

Lớp vật liệu rỗng thường dùng có thể là các loại có hình dạng khác nhau, việc đó sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc với khí. các vật liệu thường được sử dụng là kim loại màu, nhựa, sứ. Dung dịch sử dụng có thể là nước, bazo và kiềm

xu-ly-khi-thai-nha-may

 

Phương pháp hấp thụ

Hấp thụ là một quá trình sử dụng nguyên tắc phân ly khí dựa trên sự hấp thụ của một số chất với chất gây ô nhiễm của khí thải.

Trong quá trình này, phân tử độc hại trong khí sẽ bị giữ lại trên mặt của vật liệu hấp thụ, ở đây sử dụng than hoạt tính. Đặc điểm này của than hoạt tính cũng thường được sử dụng trong đời sống để làm sạch hoặc làm khô không khí

 

xu-ly-khi-thai-bang-phuong-phap-hap-thu

Phương pháp rửa khí

Hệ thống này sẽ được thiết kế 1 hệ thống phun sương giày, khí bẩn đi qua lớp sương sẽ pahnr ứng hóa học và bị trung hòa, tan vào dung môi và đi theo đường xả. Khí sạch sẽ được đưa lên trên và thoát ra môi trường.

Phương pháp này không có hiệu quả cao như lọc ướt nhưng lại có độ bền cao, thiết kế đơn giản, chi phí vận hành thấp và phù hợp với điều kiện tại Việt nam.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý thải gồm ba phần chính 

 • Tháp xử lý khí thải

 • Hệ thống đường ống dẫn

 • Quạt hút ly tâm

Bên cạnh đó, các phụ kiện khác cũng được lắp đặt để bổ trợ quá trình hoạt động và tăng hiệu quả, hiệu suất lọc khí:

 • Chống cháy nổ tăng cường: dựa vào hàng loạt cảm biến và hệ thống dập lửa khẩn để tăng khả năng chống cháy nổ tự động.

 • Biến tần: Tự động điều chỉnh công suất theo thực tế sử dụng, tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả lọc hút bụi

 • Van điện tử: Điều khiển các van gió tự động, khi máy không hoạt động tự động đóng van, nhờ vậy tránh gây tổn hao áp suất của hệ thống

Sử dụng hệ thống lọc khí ở đâu?

Hệ thống lọc khí thải được sử dụng ở các nhà máy và xưởng sản xuất các sản phẩm phát sinh khí bụi độc hại như:

 • Sản xuất vật liệu xây dựng

 • Nhà máy sử dụng lò hơi

 • Các phòng thí nhiệm

 • Các nhà máy gia công, chế biến, chế tác gỗ

 • Các nhà máy sản xuất điện tử, máy hàn

 

Lựa chọn hệ thống lọc khí thải tại IPF-VN

Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam là một đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ. Hệ thống xử lý khí thải là một trong những sản phẩm IPF-VN đang trực tiếp sản xuất, phân phối với tiêu chuẩn và chất lượng hàng đầu.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu các sản phẩm xử lý khí thải của IPF-VN tại đây.

Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc phía dưới, chúng tôi luôn sẵn sàng mang tới những giải pháp tốt nhất cho vấn đề khí thải bạn cần xử lý.

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

ĐỊa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0973.567.489

Email: sales.ipfvietnam@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: