Bình áp lực là gì? Chức năng, cấu tạo bình áp lực và những lưu ý khi vận hành bình áp lực 

Hiện nay bình áp lực (hay thường gọi là bình tích áp) được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống bơm tăng áp với tác dụng ổn định áp lực từ nước và nguồn đáp ứng nước đầu ra đủ lớn để có thể cấp nước đến từng hộ gia đình, toà nhà chung cư, ... Hãy cùng IPF Việt Nam tìm hiểu về dòng sản phẩm này trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về Bình áp lực 

Bình áp lực hay thường được gọi là bình tích áp là một thiết bị lưu trữ áp lực có chứa khí hoặc chất lỏng được sử dụng nhằm điều tiết năng lượng, giảm áp xuất tăng hiệu suất hoạt động cho những hệ truyền thuỷ lực, hệ thống khí nén, hệ thống thuỷ lực. Bình áp lực được dùng vào các mục đích khác nhau nhưng đều căn cứ trên nguyên lý cơ bản là: trữ áp lực và thay thế khi cần thiết.

Giới thiệu về Bình áp lực 

Chức năng của bình áp lực 

- Điều hòa năng lượng qua lưu lượng và áp lực của nước 

- Là nguồn duy trì và hỗ trợ cho sự vận hành của hệ thống thuỷ lực và các máy bơm nước. 

- Duy trì ổn định áp suất hệ thống thuỷ lực góp phần kéo dài và gia tăng tuổi thọ của máy bơm, giảm thiểu những sự cố hoặc một số vấn đề trục trặc kỹ thuật có thể gây nên và hạn chế việc có những va chạm thuỷ lực khi cắt nguồn tải. 

- Tạo cân đối trọng tải giữa trọng tải của hệ thống và lực phát ra từ dự trữ năng lượng thuỷ lực. 

- Giảm thiểu rung lắc do lượng nước sinh ra của máy bơm, góp phần hạn chế va đập thuỷ lực và kéo dài tuổi thọ của máy bơm. 

- Khi máy bơm vận hành chậm kém hiệu quả các bình áp lực sẽ tự bổ sung rò rỉ và lưu lượng của nước chạy ra.

Vì sao phải lắp bình áp lực trên các máy bơm nước? 

 Bình áp lực sử dụng hệ thống truyền tải thuỷ lực là nhằm điều tiết năng lượng qua áp suất và nhiệt độ của chất lỏng hoạt động. Cũng nhờ việc này giúp hệ thống máy bơm không quá khô khi cạn nước. 

Với các tòa nhà chung cư, việc dẫn nước từ dưới lên trên cao là vô cùng khó, do đó việc lắp thêm các bình áp lực sẽ góp phần gia tăng áp lực nước trong hệ thống để phòng trường hợp bị tắc đường ống khi áp suất quá mạnh hay khi máy bơm hỏng thì cũng vẫn đảm bảo thoát nước và cấp nước đầy đủ đến người tiêu dùng. 

Vì sao phải lắp bình áp lực trên các máy bơm nước? 

Ngoài ra bình áp lực cũng được lắp đặt trong hệ thống phòng cháy chữa cháy hay tại mỗi hộ dân để đảm bảo cho bơm vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ cho máy bơm.

Cấu tạo của bình áp lực gồm những gì ?  

 - Vỏ bình: được làm bởi thép hoặc thép không gỉ SS 304 - SS 316. Có khả năng chịu lực và áp suất cực cao. 

 - Lõi bình: bao gồm 2 phần cơ bản như sau: 

+ Phần bọc cao su (màng EPDM) chứa dầu thuỷ lực khi chạy song song với cửa dầu thuỷ lực vào - đầu ra. 

+ Phần bọc xung quanh chứa khí Ni-tơ với một áp suất cố định. 

Cấu tạo của bình áp lực gồm những gì ?  

Các bộ phận khi lắp phải tuân thủ theo yêu cầu kỹ thuật của kết cấu bình tích áp, nhằm đảm bảo không tạo nên sự nguy hiểm đối với người sử dụng.

Những lưu ý khi vận hành bình áp lực

Lưu ý an toàn khi lắp đặt bình áp lực: 

- Không gian và vị trí đặt cần đảm bảo những tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, an toàn lao động và một số tiêu chuẩn khác có liên quan. 

- Không được lắp đặt bình áp lực ở nơi đông dân, khu đô thị, các địa điểm sinh hoạt cộng đồng,... 

- Bình áp lực được để gần nhà máy cần phải có vách ngăn có thể chịu đựng được áp lực và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Nếu để trong nhà xưởng thì cần phải có các giải pháp bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn. 

- Tránh tình trạng bình áp lực bị thấm nước gây hư hỏng, xuống cấp. 

 Lưu ý an toàn khi sử dụng bình áp lực:

- Trước khi dùng, cần kiểm định kỹ lưỡng và nên có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. 

- Trên từng bình áp lực, cần viết cụ thể những thông số như sau: số model, áp suất hoạt động an toàn, thời gian sử dụng, bảo dưỡng, . .. 

- Với chủ bình áp lực cần quy trách nhiệm và quản lý qua hợp đồng. Tổ chức đào tạo, hướng dẫn và tập huấn người thực hiện theo đúng quy định. 

- Với người sử dụng : phải có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý và có hiểu biết về chuyên ngành. Cần sử dụng và kiểm định bình áp lực đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Xem thêm : Những điều cần phải biết về cổ bạt mềm 

Trên đây là thông tin chi tiết về bình áp lực, hy vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp trong lắp đặt bình áp lực. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bình áp lực hay các sản phẩm bổ trợ công nghiệp khác hãy liên hệ với IPF Việt Nam nhé ! 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Hotline: 0973.567.489

Gmail: sales.ipfvietnam@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: