Các loại máy gia công CNC phổ biến nhất hiện nay

 

Bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn máy CNC nào để gia công cơ khí và tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu của mình? Bài viết dưới đây IPF sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về 7 loại máy gia công CNC được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Máy gia công CNC là gì?

CNC - Computer Numerical Control nghĩa là điều khiển bằng máy tính. 

Máy gia công CNC là máy điều khiển tự động bằng máy tính các công cụ gia công như khoan, tiện, phay, mài,... với mục đích sản xuất có tính lặp lại các bộ phận kim khí hay các vật liệu phức tạp khác.

Việc sử dụng máy CNC trong quá trình sản xuất đã tạo nên sự phát triển đáng kể về chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất, giúp giảm thiểu sai sót và linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian sản xuất nhanh chóng.

Các loại máy gia công cơ khí CNC phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy gia công cơ khí CNC khác nhau, dưới đây là 7 mẫu máy CNC được sử dụng thường xuyên nhất trong quá trình gia công:

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC được sử dụng để tạo ra các vết cắt và các chi tiết máy bằng cách xoay phôi so với một công cụ cắt tĩnh. Máy tiện chủ yếu được áp dụng cho các yêu cầu tạo hình sử dụng vật liệu gia công bằng gỗ hoặc kim loại. Do đó máy được xếp vào loại công cụ đa năng.

 

Máy khoan CNC

 

Mục đích chính của máy tiện là gia công mặt trục, côn trục, ren, lỗ, gia công cắt rãnh, thực hiện cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, gia công các chi tiết tròn xoay và các chi tiết phức tạp về mẫu mã.

Máy khoan CNC

Máy khoan CNC khá giống với máy khoan truyền thống, chúng sử dụng công cụ cắt, xoay để tạo lỗ trên phôi tĩnh. Tuy nhiên, do máy khoan CNC dựa trên công nghệ CNC nên chúng có độ linh hoạt và chính xác cao hơn rất nhiều so với máy khoan truyền thống.

 

may-khoan-cnc

 

Máy khoan CNC thích hợp sử dụng để sản xuất lỗ để chứa bu lông hoặc vít của máy cho mục đích lắp ráp hay chế tạo trục, phôi, bánh răng và trục gia công,...

Máy mài CNC

Máy mài CNC được sử dụng để mài mặt phẳng bề mặt các loại vật liệu. Máy hoạt động hoàn toàn nhờ hệ thống điều khiển và các chương trình được lập sẵn để hoạt động. Có hai loại máy mài CNC chính:

Máy mài CNC

  • Máy mài CNC có trục chính được đặt ngang với bàn quay.

  • Máy mài CNC có trục chính được đặt thẳng đứng với bàn quay.

Máy cắt laser CNC

Đây là loại máy cắt CNC sử dụng công nghệ hiện đại để gia công. Máy sử dụng các chùm tia laser công suất cao chiếu qua hệ thống quang học để tập trung ánh sáng laser lại để cắt và gia công vật liệu. Hiện nay có 2 loại máy cắt laser CNC chính:

cat-laser-kim-loai-1.jpg

  • Máy CNC laser rắn: Sử dụng vật chứa rắn để tạo nguồn laser và khuếch đại bằng các sợi thủy tinh. Máy sử dụng bước sóng cực ngắn và kích thước điểm nhỏ nên phù hợp cắt các loại vật liệu kim loại phản chiếu.

  • Máy CNC laser khí: Sử dụng luồng điện thông qua một loại khí đặc biệt như CO2, Nd / Nd-YAG để tạo nguồn laser. Thường sử dụng cắt vật liệu trong các ngành công nghiệp nặng, gia công gỗ, nhựa,…

Máy cắt Plasma CNC

Máy cắt Plasma CNC cũng cung cấp độ chính xác của vết cắt cao và có thể cắt được nhiều loại vật liệu giống như máy laser. Tuy nhiên thay vì cắt bằng laser như máy cắt laser CNC thì Plasma được thao tác bằng các mỏ hàn Plasma.

 

/may-cat-plasma-cnc-chat-luong-cao

 

Máy cắt Plasma cho phép tạo ra công suất cao (hoặc có khi tích thêm điện) có thể lên tới 50000 độ F. Với lượng nhiệt khổng lồ này, máy có thể cắt liên tục xuyên qua bất kỳ vật liệu nào, miền là nó có tính dẫn nhiệt cao.

Máy CNC 5 trục

Máy CNC 5 trục được thiết kế với 5 đầu trục, mỗi đầu sẽ đảm nhiệm một công dụng khác nhau. Các loại máy 5 trục được sử dụng phổ biến trong các phân xưởng cơ khí hiện nay là máy cắt CNC 5 trục, máy tiện CNC 5 trục,….

Máy phóng điện CNC - EDM

Máy phóng điện CNC - EDM hay còn gọi là máy CNC tia lửa. Máy sử dụng tia lửa điện từ một công cụ kim loại để cắt phôi thành hình dạng mong muốn. 

 

Máy-phóng-điện-CNC - EDM

 

Cũng giống như Plasma, máy phong điện CNC - EDM cũng yêu cầu phôi cần xử lý có khả năng dẫn điện. Yêu cầu nghiêm ngặt này tồn tại, bời vì dụng cụ kim loại đóng vai trò như một điện cực và chỉ có thể phân hủy các vật liệu dẫn điện.

Máy CNC tia lửa thường được sử dụng để gia công các khe, lỗ và các điểm góc cạnh của kim loại khó gia công. Chẳng hạn như thép cacbon cao và thép cứng.

Xem thêm: Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến

Dịch vụ gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu tại Hà Nội

Thông qua bài viết trên IPF đã giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về 7 loại máy gia công cơ khí CNC phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công cơ khí CNC chính xác tại Hà Nội, hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: