Giá thể vi sinh là gì ? Đặc điểm và ứng dụng của giá thể vi sinh 

Hiện nay, ngoài những phương pháp xử lý bằng đất, đá, xi măng thông thường thì đang có 1 vật liệu khác đang khá phổ biến giúp xử lý nước thải tốt mà giảm được diện tích sử dụng đó là giá thể vi sinh. Vậy giá thể vi sinh là gì ? Đặc điểm và ứng dụng của giá thể vi sinh như thế nào ? Cùng IDF Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Giá thể vi sinh là gì ? 

Giá thể vi sinh (đệm vi sinh) là một loại vật liệu được thêm vào hệ thống xử lí nước thải theo phương pháp sinh học nhằm gia tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải. Từ đó gia tăng sinh khối và giúp quá trình phân huỷ sinh học xảy ra dễ dàng nhanh chóng với hiệu suất xử lý cao.

Giá thể vi sinh là gì

Nguyên lí hoạt động của giá thể vi sinh

Dựa theo diện tích tiếp xúc của giá thể vi khuẩn sẽ bám dính trên bề mặt tạo nên lớp màng nhầy có khả năng phân hủy sinh học. Quy luật chung trong sự hình thành và phát triển của màng vi sinh là do quá trình tiêu thụ các cơ chất có trong nước thải để làm sạch nước thải.

nguyên lý hoạt động giá thể vi sinh

Quá trình dính bám của giá thể được chia theo 4 giai đoạn như sau :

Giai đoạn 1:Kết dính khởi đầu

Kết dính ban đầu là quá trình vi sinh bám vào bề mặt của giá thể để tạo nên tấm màng. Trong trường hợp này, mọi vi sinh vật đều được phát triển như nhau, cùng điều kiện. 

Giai đoạn 2: Phát triển

Các vi sinh vật sẽ sinh sôi và phát triển trên bề mặt giá thể bằng những lớp màng nhầy. Từ đó, các lớp màng trên sẽ tiến hành quá trình phân huỷ sinh học trong môi trường tự nhiên. 

Giai đoạn 3: Trưởng thành

Đây là thời điểm các vi sinh vật đã phát triển ở mức tối đa và lớp màng đã trở nên dày hơn. Quá trình phân hủy sinh học cũng vì thế đạt hiệu quả cao nhất. Phải cung cấp các chất phụ trợ để thêm vào nhằm hỗ trợ cho sự trao đổi chất.

Cần cung cấp lượng chất vừa đủ trong giai đoạn này để ngăn ngừa sự sụt giảm của sinh khối khiến màng trở nên mỏng hơn. Quá trình này sẽ đạt được sự cân bằng về sinh khối và cơ chất. 

Giai đoạn 4: Phân tán 

Khi lớp màng trên giá thể hình thành tới độ dày nhất định  thì chúng sẽ không phát triển lên tiếp để đảm bảo duy trì bền vững. Sau một khoảng thời gian nhất định lượng vi sinh vật sẽ bong dần ra khỏi bề mặt giá thể và diễn ra quá trình trao đổi chất. Quá trình này sẽ gây ra sự phân huỷ chất hữu cơ bằng nước và thải khí CO2. 

 Với việc lớp vỏ không có độ dày khiến cho lượng vi khuẩn giữ lại. Lượng vi sinh vật cần được cung cấp đầy đủ cơ chất trong sự trao đổi chất để giúp quá trình xảy ra thuận lợi. Nếu thiếu hụt sẽ khiến cơ thể giảm bớt các dưỡng chất thiết yếu.

Ứng dụng của giá thể vi sinh 

Nhờ những nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh vật, các nhà khoa học đã áp dụng thành công cho việc xử lý nước thải. Quá trình phân huỷ sinh học sẽ diễn ra nhanh chóng giúp nâng cao hiệu quả và hạn chế lượng bùn ô nhiễm thải ra. 

ứng dụng của giá thể vi sinh

 Bên cạnh đó, quá trình vi sinh cũng làm giảm thiểu đáng kể mùi hôi thối bốc lên do quá trình phân giải của một số chất hữu cơ và hỗ trợ quá trình điều hành hệ thống diễn ra hiệu quả, năng suất cao.

XEM THÊM: Quạt hút khí ly tâm là gì ? Ứng dụng và cấu tạo của quạt ly tâm trong công nghiệp

Địa chỉ mua giá thể vi sinh 

Giá thể vi sinh có tính ứng dụng cao đã và đang được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lí nước thải . Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm với chất lượng kém tràn lan. Chính vì vậy cần tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi mua sản phẩm. Công ty TNHH kỹ thuật IPF Việt Nam được biết đến là công ty uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cho các công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi bán giá thể vi sinh hay các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp khác  chất lượng hãy gọi ngay: 0973.567.489 để nhận tư vấn và lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IPF VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 125, ngõ 40, Phố Do Nha, Phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Khu đô thị Nam An Khánh, xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Hotline: 0973.567.489

Gmail: sales.ipfvietnam@gmail.com


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: