Ống PVC được sản xuất như thế nào?

 

Ống PVC được sản xuất như thế nào chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều người? Làm thế nào tạo ra chiếc ống bền, dẻo để dẫn chất lỏng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Để tạo ra được những chiếc ống nhựa PVC bền, dẻo đủ kích cỡ để dẫn các chất lỏng thì bạn cần phải có nguyên liệu. Bên cạnh đó cũng cần có khuôn tạo hình và máy đùn để đun nóng chảy vật liệu thô. Các bạn hãy cùng mình đi vào khám phá ống PVC được sản xuất như thế nào nhé!

1. Ứng dụng của ống PVC 

Ống nhựa PVC thường được sử dụng để dẫn nước thải, đường ống dẫn nước và thủy lợi. Với đặc tính bền, nhẹ, dẻo, dễ lắp đặt, dễ tái chế nên giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí với thời gian sử dụng lâu dài. Tùy theo mục đích dùng ống PVC cụ thể, chúng ta sẽ chọn độ dày mỏng, bán kính ống phù hợp. Ngoài các ống thẳng còn có ống co, ống nhánh… giúp việc thi công đường ống dễ dàng với mọi địa hình. 

o-ng-pvc-duo-c-sa-n-xua-t-nhu-the-na-o

2. Ống PVC được sản xuất như thế nào?

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu dùng để sản xuất ống PVC là các hạt nhựa có tên tiếng anh viết tắt là PVC. Sau khi được pha trộn với các chất phụ gia thì chuyển tới phễu cấp liệu.

2.2.  Thực hiện ép đùn tạo hình cho ống

Tại phễu cấp liệu, nhựa sẽ được rãi chậm và đều đặn xuống cửa hút ép đùn. Tại xilanh thì nhiệt độ dùng để tạo hình cho ống là khoảng 170- 200 độ C. Hạt nhựa sau khi được hóa lỏng sẽ đẩy đi thành dòng nhờ trục vít xoắn tới cổ đùn. Chúng có lưới lọc bằng kim loại để lọc dòng nhựa hóa lỏng nhằm đảm bảo ống có chất lượng cao nhất. Hỗn hợp này sẽ đi qua đĩa để tăng độ trộn rồi đến vùng tạo hình khuôn. Hình dạng khuôn đùn không phải là hình trụ tròn mà là những chỗ lõm khác nhau. Mục đích là làm tăng độ nén, đảm bảo chất lượng của ống bền chắc sau khi sử dụng.

ong-pvc-duoc-san-xuat-nhu-the-nao-2

2.3. Hút chân không làm mát

Ống sau khi được tạo hình ở nhiệt độ cao được đưa tới bể hút chân không và làm mát. Mục đích của việc hút chân không là nhằm tạo áp suất chênh lệch giữa áp suất khí quyển và áp suất nơi ống đi qua để định hình chính xác kích thước của ống theo thiết kế, chống biến dạng.

2.4. Công đoạn in chữ

Sau khi ống nhựa đã nguội, người ta sẽ in nhãn hiệu sản phẩm và tên công ty lên thành ống bên ngoài bằng thiết bị in phun chuyên dụng. Sau đó kéo qua giàn kéo tới máy cưa tự động để cắt thành các độ dài khác nhau, thông dụng nhất là 4m.

2.5. Kéo tạo hình ống PVC

Giai đoạn này gồm 2 bước, dàn kéo ống và kéo ống đi. Nếu tốc độ dàn kéo lớn hơn thì ống nhựa sẽ dày. Còn nếu dàn kéo có tốc độ nhỏ hơn thì thành ống nhựa sẽ mỏng. Tùy theo mục đích sử dụng ống PVC, khách hàng sẽ chọn ống với độ dày mỏng phù hợp.

uu-nhuoc-diem-cua-cac-loai-ong-nhua-pho-bien-nhat-hien-nay-1

2.6. Nong ống PVC

Tùy theo yêu cầu sử dụng của đối tác mà ống sẽ có dạng nong ống trơn và nong ống gioãng. Ngay sau khi hoàn thành sản phẩm, ống sẽ được đem đi kiểm định chất lượng. Nếu đạt tiêu chuẩn thì sẽ cất giữ tại kho chứa hoặc chuyển đến nơi tiêu thụ. Còn không đạt sẽ được cho vào nghiền và tái chế lại.

Sau khi cắt ống với độ dài theo quy định thì sẽ chuyển vào băng chuyền bằng cách đưa vào bộ phận gia nhiệt. Khi khu vực này đạt 180 độ C thì băng chuyền sẽ chuyển ống PVC tối đầu nong. Trong quá trình nong ống thì ống được hút chân không và làm mát để định hình chính xác đầu nong. Cuối công đoạn nong, ống được đẩy ra ngoài để thực hiện nong ống kế tiếp.

Trên đây là hướng dẫn quy trình ống PVC được sản xuất như thế nào. Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn dễ hình dung cách tạo ra các ống nhựa. Qua đó dễ dàng tìm mua được ống nhựa phù hợp với chất lượng tốt nhất. Một trong số các địa chỉ cung cấp ống nhựa đáng tin cậy nhất hiện nay phải kể đến IPF Việt Nam. Tại đây có bán đầy đủ các loại ống với cam kết chất lượng đảm bảo. 

>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của các loại ống nhựa phổ biến nhất hiện nay

TAGS :

ống nhựa pvc

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: