Phân biệt quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp

 

Quạt ly tâm là thiết bị dùng để hút bụi, khí trong các không gian rộng lớn như phân xưởng, nhà máy… Tùy theo từng môi trường sử dụng, khách hàng sẽ chọn dùng quạt ly tâm gián tiếp hay quạt ly tâm trực tiếp.

 

quat-ly-tam-1

 

1. Khái niệm quạt ly tâm

Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt hút ly tâm, là thiết bị quạt dùng để hút không khí dọc theo trục. Dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Hiện tại thì quạt ly tâm chia thành hai loại chính:

+  Quạt ly tâm trực tiếp với động cơ mô tơ gắn trực tiếp lên cánh quạt. Ưu điểm của thiết bị này là có tốc độ hút gió nhanh. Tuy nhiên bạn không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hoặc ở nơi có nhiệt độ quá nóng.

+  Quạt ly tâm gián tiếp: Loại này có mô tơ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa. Khi động cơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Nó có khả năng chịu được nhiệt rất cao nên bạn có thể đặt ở bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, xét về tốc độ hút gió thì lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

2. Công dụng của quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm công nghiệp có khả năng truyền gió xa và mạnh. Đó chính là nhờ vào lực hút mạnh, đẩy xa và tạo ra sức ép lớn.

+  Hiệu quả lọc không khí rất tốt do quạt có tính nén tốt và số lượng cánh cắt không khí lớn.

Chính vì các công dụng này mà quạt ly tâm được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

 

quat-ly-tam-cn-4

 

>>> Xem thêm: Một số những ưu nhược điểm của quạt ly tâm 

3. Phân biệt quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp

 

quat-ly-tam-cn-2_1

 

Thiết kế

Quạt ly tâm trực tiếp có động cơ được gắn liền. Theo đó là kích cỡ cánh quạt khá gọn gàng, giúp tiết kiệm diện tích. Trong khi đó quạt ly tâm gián tiếp có động cơ tách rời, chúng liên kết với nhau nhờ vào hệ thống dây dẫn curoa.

Tính năng

Nhờ vào đặc điểm thiết kế gắn liền thành một khối nên quạt ly tâm trực tiếp tạo ra lực hút vô cùng mạnh mẽ với tốc độ gió cực mạnh. Ngược lại quạt ly tâm gián tiếp có lực hút và đẩy kém hơn với nguyên nhân là do chúng hoạt động theo hệ thống gián tiếp. Hơn nữa, quạt này còn phải tải thêm hệ thống dây curoa nên hiệu suất hút gió có phần hạn chế.

Môi trường sử dụng

Nếu bạn chỉ dùng quạt ở môi trường làm việc bình thường, nhiệt độ không quá cao hay không tiếp xúc với các hóa chất độc hại thì nên chọn quạt ly tâm trực tiếp để có hiệu quả tốt nhất. Còn nếu dùng quạt ở nơi có nhiệt độ nóng bức, có tính ăn mòn cao như axit và các hóa chất khác thì nên tham khảo quạt gián tiếp. Điều này sẽ giúp thiết bị có thời gian sử dụng lâu dài hơn do động cơ không nằm trên đường đi của gió.

 

quat-ly-tam-cn-6

>>> Xem thêm: Quạt ly tâm và những ứng dụng trong cuộc sống 

4. Nên lựa chọn quạt ly tâm trực tiếp hay gián tiếp

Để biết nên chọn quạt ly tâm trực tiếp hay gián tiếp thì chúng ta cần xem xét môi trường lắp quạt là như thế nào. Nếu đó là các nhà máy hoá chất, luyện kim, sản xuất axit, lò đúc với nhiệt độ cao thì nên chọn quạt ly tâm gián tiếp. Bên cạnh đó, nếu môi trường làm việc bình thường, không sự khắc nghiệt từ nhiệt độ hay độc hại từ hóa chất thì bạn nên đầu tư quạt ly tâm trực tiếp. Sự phù hợp sẽ luôn mang đến cho chúng ta những kết quả tốt đẹp nhất.

 

quat-ly-tam-cn-7

 

>>> Xem thêm: Một số mẫu quạt ly tâm công nghiệp khác  

5. Tại sao nên mua quạt ly tâm công nghiệp tại IPF Việt Nam?

IPF Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và phụ trợ công nghiệp. Mỗi thiết bị quạt ly tâm khi đưa ra cho khách hàng đều là sản phẩm có chất lượng với nguồn gốc rõ ràng.

Cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ giỏi chuyên môn luôn nhiệt tình với công việc. Nhờ vậy mọi nhu cầu tìm kiếm của khách hàng luôn được đáp ứng kịp thời với hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt được quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp. Trong số các đơn vị cung cấp quạt ly tâm chất lượng với giá tốt phải nói đến IPF Việt Nam. Nếu cần tư vấn thêm thông tin hay báo giá sản phẩm thì hãy gọi vào số Hotline 0967 899 132 để được phục vụ chu đáo hơn.

TAGS :

Quạt ly tâm công nghiệp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: