Quy trình thiết kế jig đồ gá đạt chuẩn

 

Jig đồ gá là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong quá trình gia công và lắp ghép các sản phẩm cơ khí. Vậy quy trình thiết kế Jig đồ gá đạt chuẩn gồm những công đoạn nào? Theo dõi hết bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Jig đồ gá là gì?

Jig là sản phẩm không thể thiếu trong ngành cơ khí chế tạo máy. Nhắc đến jig đồ gá là nhắc đến nhiệm vụ kẹp chặt, định vị các chi tiết, sản phẩm. Đồ gá được thiết kế và chế tạo chủ yếu cho ứng dụng tương ứng: đồ gá gia công, đồ gá lắp ráp, đồ gá kiểm tra,...

Công dụng của jig được thể hiện ở nhiều khía cạnh:

 • Cố định phôi khi tiến hành gia công: Giữ phôi chắc chắn đảm bảo không xê dịch và giữ được khoảng cách an toàn giữa các phôi với nhau.

 • Xác định nhanh chóng và chính xác vị trí, kích thước các chi tiết máy so với dao cắt, nâng cao chất lượng của sản phẩm.

 • Định hướng gia công trên phôi như: khoan, cắt, doa, mài, khoét,…

 • Nâng cao khả năng sản xuất của doanh nghiệp: tạo ra các chuyển động phức tạp với nhiều chi tiết khó khăn.

 • Góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – cơ khí hóa: phát triển thiết bị, máy móc với nền tảng công nghệ mới.

 • Giảm chi phí nhân công và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

2. Quy trình thiết kế jig đồ gá đạt chuẩn

 

gia-cong-1

 

Để sản xuất đúng loại Jig đồ gá, người kỹ sư cần phải có chuyên môn về gia công cơ khí, am hiểu nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và tuân thủ theo quy trình sau đây:

 • Bước 1: Thiết kế nguyên lý hoạt động của Jig đồ gá.

 • Bước 2: Thiết kế bản vẽ kết cấu theo đúng tỷ lệ cụ thể.

 • Bước 3: Kiểm tra khả năng tháo lắp nhanh của đồ gá để điều chỉnh thiết kế lại ở bước 2.

 • Bước 4: Vẽ tách và điều chỉnh chi tiết trong bản vẽ gốc.

 • Bước 5: Tiến hành hiệu chỉnh bản vẽ.

3. Một số bản thiết kế jig đồ gá cơ bản

Jig được thiết kế theo công dụng, thông thường sẽ có 6 loại cơ bản là: gá hàn, gá lắp ráp, gá ép nén, gá kiểm tra,  gá phay và gá đo độ nhám.

 

do-ga-jig-2.jpg

 

Jig đồ gá hàn

Đồ gá hàn là thiết bị phục vụ cho việc hàn xì các chi tiết có cấu tạo và hình dạng phức tạp. Thanh giằng lớn giữ cho đồ gá hàn được ổn định khi đối mặt với áp lực, nhiệt, chuyển động và lực. Kết hợp với công dụng kẹp chặt nâng cao độ chính xác và độ an toàn trong suốt quá trình gia công.

Jig đồ gá lắp ráp

Đồ gá lắp ráp được sử dụng khi cần lắp ghép các chi tiết hoặc cụm chi tiết phức tạp lại với nhau. Vừa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật vừa rút ngắn thời gian gia công.

Đồ gá lắp ráp góp mặt nhiều trong các công đoạn như: kẹp phôi trong quá trình lắp ráp; làm gá đặt và giữ các chi tiết để lắp ráp; làm biến dạng các chi tiết nhằm phục vụ các công đoạn hàn, ép sản phẩm,…

Xem thêm: Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến

Jig đồ gá ép nén

Được sử dụng để cố định các chi tiết vật liệu trước khi hàn hoặc lắp ráp. Thay thế người lao động giữ ổn định và chắc chắn chi tiết để quá trình gia công an toàn, nhanh chóng hơn.

Jig đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra được sử dụng để kiểm tra các chi tiết kỹ thuật, từ khâu bắt đầu sản xuất cho đến khi kết thúc. Đồ gá giúp cố định sản phẩm, không để bị xê dịch hoặc rung động bởi ngoại lực giúp kỹ sư có thể đo độ dày chi tiết, kiểm tra kích thước của phôi,… Từ đó đảm bảo các thành phẩm được sản xuất ra tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật và bản vẽ.

 

Jig đồ gá kiểm tra

 

Jig đồ gá phay

Đồ gá phay có vai trò định vị chi tiết vật liệu để thực hiện quá trình gia công trên các loại máy phay CNC. Do lực cắt trong quá trình phay là rất lớn, nên cấu tạo của đồ gá phay phải đủ lớn để có thể đảm bảo không bị xê dịch hoặc lật ngược phôi.

 

Jig đồ gá phay

 

Một số loại đồ gá phay phổ biến trên thị trường gồm có: đồ gá phay một chi tiết, đồ gá phay nhiều chi tiết, đồ gá phay tiến dao vòng, đồ gá phay tiến dao thẳng,…

Jig đồ gá đo độ nhám

Đồ gá jig đo độ nhám được thiết kế để sử dụng kiểm tra độ nhám của bề mặt chi tiết sản phẩm trong thời gian ngắn. Thiết kế này giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực và phát hiện bề mặt chi tiết không đạt chuẩn một cách nhanh chóng.

4. Đơn vị thiết kế jig đồ gá uy tín, chất lượng

Thông qua bài viết trên IPF đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về Jig đồ gá cũng như quy trình sản xuất thiết bị công nghiệp này. Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị chuyên thiết kế, gia công và phân phối jig đồ giá uy tín, chất lượng hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được những ưu đãi tốt nhất ngay hôm nay.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: