Tìm hiểu về hệ thống xử lý khí thải nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm

he-thong-xu-ly-khi-thai-1

Hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm có phần phức tạp hơn. Nguyên do bởi thành phần độc hại cao và số lượng khí thải ra ngoài lớn.

Nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm mỗi ngày thải ra rất nhiều loại khí thải độc hại. Từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe của công nhân đang làm việc cũng như gây hại môi trường xung quanh. Chính vì vậy, xây dựng hệ thống xử lý khí thải luôn được đặt lên hàng đầu. 

 

Những đặc điểm của khí thải nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm

Nhu cầu sử dụng tôn mạ kẽm ngày càng tăng, kéo theo đó là các nhà máy sản xuất hoạt động với cường độ cao. Nhưng khí thải từ các đơn vị này thải ra cũng rất độc hại cho môi trường và sức khỏe con người. Vì thế, việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải cho quá trình sản xuất tôn mạ kẽm là việc làm rất cần thiết.

Theo thống kê, lượng khí thải từ nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm thải ra là rất lớn:

+ HCl : 16 – 100g/tấn sản phẩm

+ NH4+ : 36 – 1.150 g/tấn sản phẩm

+ Cl : 45 – 2.500 g/tấn sản phẩm

+ Bụi : 2.000 – 3.000 g/tấn sản phẩm

 

he-thong-xu-ly-khi-thai-2

Trong đó, khí HCl là loại khí độc hại nhất, gây ngứa phổi, da và màng nhầy. Đồng thời làm tê liệt chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn gây ra các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Bên cạnh đó, khí NH3 cũng gây hại cho da, hệ hô hấp. Cụ thể là gây khó thở, ho, hắt hơi, rát cổ họng do tiếp xúc trực tiếp với chất này, nhất là các công nhân tại nhà máy. Hoặc có thể gây phỏng cho môi, mắt và mũi, mạch máu bị giảm áp nhanh chóng. Da cũng bị kích ứng mạnh hoặc bị phỏng. Trường hợp hít phải NH3 nồng độ đậm đặc có thể bị ngất, thậm chí bị tử vong.

 

Sử dụng hệ thống xử lý khí thải - giải pháp cho các nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm

Theo phân tích của các chuyên gia, khí thải từ nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm không chỉ rất lớn mà còn rất độc hại. Vì vậy, việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải cần đạt chất lượng. Từ đó mới bảo vệ tốt sức khỏe của công nhân nhà máy, bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả sản xuất. 

 

he-thong-xu-ly-khi-thai-3

Hiện nay, người ta thường sử dụng kết hợp cyclon và tháp hấp thụ để xử lý bụi công nghiệp. Theo đó, khí thải từ quá trình sản xuất tôn mạ kẽm được thu vào thiết bị cyclon. Sau đó rơi xuống thùng thu bụi nhờ lực quán tính ly tâm, sẽ được dẫn tiếp qua tháp hấp thụ để loại bỏ các chất thải có trong dòng khí. Khí được dẫn vào trong tháp sẽ đi từ dưới lên, còn dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống.

Tại tháp hấp thụ, khí và nước sẽ phản ứng với nhau. Lượng khí sạch tạo thành sẽ bay lên và đưa đến ống khói bằng quạt hút. Trước khi bay ra ngoài, khí này còn qua lớp tách ẩm để loại bỏ hơi nước triệt để. Sau đó, ống khói sẽ dẫn khí sạch này phân tán vào môi trường không khí trên cao. Phần dung dịch chứa chất bẩn rơi ngược xuống đáy tháp và được ống dẫn dẫn đến bể lắng để xử lý.

 

Đơn vị cung cấp - thiết kế- lắp đặt hệ thống xử lý khí thải chuyên nghiệp, an toàn

Một trong các đơn vị chuyên nghiệp để lắp đặt hệ thống xử lý khí thải tốt nhất hiện nay phải nói đến IPFVN. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị cho ngành công nghiệp và các sản phẩm phụ trợ có liên quan. Vì thế, nơi đây hội tụ đủ các trang thiết bị máy móc và tay nghề kỹ thuật để thiết lập nên hệ thống xử lý tốt nhất cho doanh nghiệp.

IPF Việt Nam sẽ dựa vào quy mô sản xuất để tính ra lượng khí thải ra. Kết hợp cùng với diện tích mặt bằng, điều kiện kinh tế để chọn ra phương án thi công hệ thống xử lý cho khí thải từ sản xuất tôn mạ kẽm tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm. Qua đó biết cách chọn được giải pháp và đơn vị cung cấp hệ thống xử lý tốt cả về giá lẫn chất lượng. Nếu cần thắc mắc hay báo giá dịch vụ thì bạn hãy gọi vào số Hotline 0973 567 489. 

Xem thêm: Hệ thống xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than hiệu quả


 

TAGS :

lọc khí thải

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: