Xử lý khí thải là gì? – Tại sao phải xử lý khí trước khi thải ra môi trường?

 

Khí thải là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường sống. Từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu dài nên cần phải xử lý trước khi thải ra ngoài. Khí thải xuất hiện tại các nhà máy sản xuất, chế biến với luồng khí đen, khói bụi và các chất độc hại. Chúng hòa lẫn vào bầu khí quyển, rồi gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái. Bên cạnh đó còn gây ra nhiều tác hại khác cho xã hội và cả trái đất. 

1. Xử lý khí thải là gì?

Bạn cũng biết rằng ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại kéo theo đó là những vấn đề nảy sinh. Trong số đó, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đang là một trong những vấn đề được  nhiều quốc gia quan tâm hiện nay.

Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của một số chất lạ trong môi trường khí quyển. Hay đó là một trong những thay đổi quan trọng trong  thành phần của không khí. Sự thay đổi này đã làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm, gây  mùi khó chịu, làm giảm thị lực của con người.

xu-ly-khi-thai-la-gi-tai-sao-phai-xu-ly-khi-truoc-khi-thai-ra-moi-truong-1

Dưới  sự thay đổi của khí quyển đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe  con người. Trước tình hình đó, các nước đã tiến hành  cải cách môi trường. Trong đó, việc xử lý khí thải là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên  hiện nay.

Xử lý khí thải là quá trình xử lý  khí thải do các nhà máy, xí nghiệp thải ra trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm sản xuất của từng nhà máy mà khí thải  ra môi trường có  thành phần và tính chất khác nhau.

Các chất phổ biến trong khí thải  công nghiệp là H2S, SO2, CO2, tro xỉ từ quá trình đốt nhiên liệu hoặc bụi từ các nhà máy  xi măng, clinker, v.v. Tùy theo thành phần, tính chất của khí thải  của từng đơn vị mà ta có phương án xử lý phù hợp với nguồn phát sinh khí gây ô nhiễm  không khí.

2. Tại sao phải xử lý khí trước khi thải ra môi trường?

Khí thải sau khi thải ra môi trường sẽ hòa tan vào bầu khí quyển. Từ đó làm ô nhiễm không khí, sức khỏe và đời sống của con người đều bị ảnh hưởng rõ rệt Vì thế, xử lý khí thải luôn là mối quan tâm lớn trên toàn thế giới bởi các nguyên nhân sau.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khí thải gây ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nó khiến chúng ta tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí ô nhiễm. Các chất này xâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra nhiều bệnh. Điển hình như: đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiễm trùng đường hô hấp.

xu-ly-khi-thai-la-gi-tai-sao-phai-xu-ly-khi-truoc-khi-thai-ra-moi-truong-3

Ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế như sản xuất nông nghiệp và các vấn đề an sinh xã hội. Mỗi quốc gia muốn khắc phục hậu quả của ô nhiễm khí thải sẽ phải chi rất nhiều tiền. Cùng với sức khỏe của người lao động bị giảm sút, năng suất làm việc cũng giảm. 

Gây biến đổi khí hậu

Phát thải vượt quá giới hạn an toàn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như: ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, gây hại cho các hệ thống sinh học khác, v.v. Từ đó gây ra những tác động lớn hơn, như: thủng tầng ozon, biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính, mưa axit.

Biến đổi môi trường còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loài động thực vật. Từ đó khiến nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng và biến mất hoàn toàn.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí từ khí thải là một trong những mối quan tâm chính. Trong tương lai gần, nhằm khắc phục và hạn chế hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra. Mục đích chính là đảm bảo môi trường phát triển kinh tế bền vững và ổn định. Vấn đề xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường là công việc cần được quan tâm nhiều hơn, đòi hỏi những hành động cụ thể của tất cả mọi người, từ mọi quốc gia trên thế giới.

3. Các biện pháp xử lý khí thải hiện nay

Tùy theo từng ngành nghề sản xuất và khả năng tài chính, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách xử lý khí thải phù hợp nhất. Phổ biến nhất là các biện pháp sau đây.

xu-ly-khi-thai-la-gi-tai-sao-phai-xu-ly-khi-truoc-khi-thai-ra-moi-truong-2

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xử lý khí thải là gì, tại sao phải xử lý khí trước khi thải ra môi trường? Nếu cần tư vấn thêm về giải pháp xử lý khí thải công nghiệp thì hãy gọi vào số Hotline 0973 567 489 để được hỗ trợ tận tình hơn.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý khí thải

 

TAGS :

hệ thống xử lý khí thải

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: