Hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch

Ngành sản xuất gạch nung đã xuất hiện từ rất lâu và ngành càng phát triển sản xuất nhiều. Cùng với sự phát triển đó việc đốt than, nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất đã tạo ra một lượng lớn khí thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên. Tình trạng này luôn là vấn đề cấp bách của mỗi nhà máy, bởi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây hại rất nhiều đến đời sống của con người, làm biến đổi khí hậu. Chính vì vậy cần phải có một hệ thống xử lý phù hợp để ngăn ngừa những tác hại trên. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn về hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch là gì?

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch nung là hệ thống gồm các quá trình xử lý gạch nhằm thu gom bụi, khí thải, lắng khí thải và tiến hàng xử lý trước khí thải khí thải ra môi trường.  Hệ thống hoạt động giúp đảm bảo khí thải đạt được đúng mức theo quy chuẩn quốc gia về nồng độ các chất được phép thải ra môi trường.

he-thong-xu-ly-khi-thai-gach-1

2. Tính chất của khí thải nhà máy gạch

Khí thải từ các lò nung gạch thủ công truyền thống chứa bụi và hỗn hợp khí độc hại như CO, CO2, H2S, SO2, NOX, CxHy,.... gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống. 

Khí thải độc hại từ các nhà máy gạch được sinh ra từ việc dùng nguyên liệu để nung gạch. 

3. Vì sao cần sử dụng hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch?

Trong quá trình sản xuất gạch nung không thể tránh khỏi có rất nhiều khí thải có hại được sản sinh ra. Do đó việc sử dụng hệ thống để xử lý các khí thải là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính nhân công và môi trường bên ngoài. Ngoài ra nếu không được lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò gạch dẫn đến máy móc nhanh hư hại do các hạt bụi không được xử lý, vệ sinh sẽ bám chắc máy móc gây ẩm thấp, dễ ăn mòn và hỏng hóc. 

he-thong-xu-ly-khi-thai-2

4. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch

Cấu tạo của hệ thống xử lý khí thải của lò nung gạch truyền thống sẽ bao gồm các thiết bị như: quạt trung áp, ejector, tháp hấp thụ, bơm dung dịch, ống dẫn,…

he-thong-xu-ly-khi-thai-3

Nguyên lý hoạt động: dựa vào sự chênh lệch áp suất được tạo bởi nhiệt độ khí thải, không khí và quạt đẩy. Toàn bộ khí thải của lò nung sẽ được hút và dẫn theo chụp khói trong quá trình sản xuất. Khi đó khí thải sẽ đi vào tháp hấp thụ sẽ được rửa và làm sạch loại bỏ hạt bụi và các khí thải độc hại và được dẫn qua ejector. Tiếp theo đi qua ống khói và được đưa ra ngoài. Nhận thấy các khí CO, SO2, CxHy, HCl, bụi, các kim loại nặng Cd,... chứa trong khói thải đã được hấp thụ bằng dung dịch được phun ở dạng sương trong tháp hấp thụ của ống khói. Như vậy toàn bộ lượng dung dịch sau khi hấp thụ khí thải sẽ được thu hồi về, qua lọc và được bổ sung thêm hóa chất hay dung dịch mới để bơm trở lại hệ thống, tiếp tục công tác xử lý.

Tham khảo thêm: Hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác hiệu quả cao

5. Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy gạch nung?

Có thể nói hệ thống xử lý khí thải lò gạch nung đòi hỏi phải có máy móc công suất lớn và thiết bị hiện đại để đảm bảo hiệu quả của hệ thống. Chính vì vậy khách hàng cần phải lưu tâm và lựa chọn kỹ lượng đơn vị cung cấp. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến Công ty TNHH Kỹ thuật IPF Việt Nam – là một trong những công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý khí thải. Đến với IPF quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cam đoan các chất sau khi được hệ thống thải ra môi trường đều đạt đủ quy chuẩn theo quy định của nhà nước. Nếu bạn đang thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được nhận tư vấn kỹ càng. Với đội ngũ đầy nhiệt huyết, nhiều kinh nghiệm chúng tôi tự tin rằng sẽ làm hài lòng khách hàng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: